• จุดแดงนูนไม่คันขึ้นที่ขา ขึ้นมาหลายตุด ผ่านมาหลายวันจุดจะยิ่งแดงขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม

  •  sudaa
    สมาชิก
    มีจุดแดงขึ้นที่ขาและเท้าหลายจุดเลยค่ะ ไม่มีอาการคันด้วย ตอนแรกไม่นูนแค่เป็นจุดแดงๆ แต่ผ่านไป3-4วัน จุดแดงนูนขึ้นแล้วก็แดงชัดขึ้นกว่าเดิม อยากทราบว่าเกิดขึ้นจากอะไรแล้วอันตรายมั้ยคะ
    sudaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sudaa

    จุดแดงนูนไม่คันขึ้นที่ขา ไม่คันดังกล่าวมา อาจเป็นจุดแดงจาก เส้นเลือดฝอยใต้ชั้นผิวหนังแตกตามหลังการกระแทกบริเวณดังกล่าว จุดแดงจากเส้นเลือดอักเสบ การเป็นลมพิษชนิดมีหลอดเลือดอักเสบร่วมด้วย จุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบมักคัน หรือจุดแดงจากการถูกแมลงกัดก็มักจะคัน หรือเป็นจุดแดงที่สัมพันธ์กับการติดเชื้อไวรัสใดๆ อาจจะมีไข้ร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ระวังการกระทบกระแทก สังเกตอาการ ถ้าจุดดังกล่าวเป็นนานไม่หายไป เริ่มลุกลาม มีไข้ เจ็บที่จุดแดงๆดังกล่าว ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์