• มีจุดดำๆขึ้นตามขา ไม่เจ็บ ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  Chanitsara Wonmuang
    สมาชิก
    หมอคะพอดีว่ามีจุดดำๆเล็กขึ้นตามขาแต่ไม่มีอาการอะไรเหมือนสเก็ดแผลแต่ก็ไม่ใช่ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร
    Chanitsara Wonmuang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanitsara Wonmuang

    การมีจุดดำๆเล็กๆขึ้นตามขา แต่ไม่เจ็บ ไม่คันดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นรอยดำตามหลังการอักเสบใดๆที่ผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นผื่นผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส การถูกแมลงสัตว์กัดต่อย หรือเกิดตามหลังแผลจากการโดนความร้อน สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติ ไฝ กระ หรือเป็นจุดเลือดออกใต้ผิวหนังแต่มักเห็นเป็นสีแดง

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น เพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเปิดและการติดเชื้อที่ผิวหนังตามมา ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก รักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ทาครีมได้ตามปกติ

    ควรไปพบแพทย์หากตุ่มดำๆดังกล่าวลุกลาม ขยายวงกว้าง หรือมีอาการผิดปกติเช่น แสบร้อน คัน เจ็บมากขึ้น