• มีจุดดำๆขึ้นที่เท้าเหมือนรอยไหม้ ไม่เจ็บ เป็นจากอะไร

  •  nanarin
    สมาชิก
    มีจุดดำวงเหมือนไหม้ๆขึ้นที่เท้าค่ะ ตอนแรกนึกว่าสีเปื้อนแต่เช็ดไม่ออก ไม่รู้สึกระคายเคือง ไม่คันไม่แสบไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ อยากรู้ว่าถ้าเป็นแบบนี้คืออะไรคะ
    nanarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanarin

    อาการมีจุดดำๆขึ้นที่เท้า ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำ ผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำขึ้นมาได้ เป็นเม็ดสีของผิวหนังที่เกิดขึ้นใหม่เช่น ไฝ หรือกระตามตัว หรือเป็น มะเร็งผิวหนัง มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็ว

    ควรสังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงของจุดดำดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ถ้าจุดดำโตเร็ว กดเจ็บ ดูอักเสบ ควรไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

    nanarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanarin

    อาการมีจุดดำๆขึ้นที่เท้า ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก จุดดำที่เกิดตามหลังการอักเสบ โดยก่อนหน้านี้อาจมีผื่นแดง คันมาก่อน พอหายแล้วก็ทิ้งรอยดำ ผื่นผิวหนังอักเสบบางชนิดที่ทำให้เกิดเป็นสีดำขึ้นมาได้ เป็นเม็ดสีของผิวหนังที่เกิดขึ้นใหม่เช่น ไฝ หรือกระตามตัว หรือเป็น มะเร็งผิวหนัง มักมาด้วยจุดบนผิวหนังที่ผิดปกติลักษณะคล้ายไฝที่ขึ้นมาใหม่ รูปร่างหน้าตาของไฝจะผิดปกติ กล่าวง่ายๆคือสีดูไม่สม่ำเสมอ ขอบไม่เรียบ มีหลายสีปนกัน มักมีขนาดใหญ่กว่า 6 มิลลิเมตรและโตเร็ว

    ควรสังเกตอาการและการเปลี่ยนแปลงของจุดดำดังกล่าวอย่างใกล้ชิด ถ้าจุดดำโตเร็ว กดเจ็บ ดูอักเสบ ควรไปพบแพทย์ การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความไม่สะอาด ไม่เอาสบู่ถู ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน