• มีจุดดำที่ตาขาวทั้งสองข้าง เป็นอาการอะไร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Phuwanate Leerungnawarat
    สมาชิก
    ตอนนี้ผมอายุ16ครับ ในตาขาวของผมทั้ง2ข้างมีจุดดำๆเล็กๆหลายจุดมันคืออะไรครับ เเล้วมีวิธีรักษาไหม
    Phuwanate Leerungnawarat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phuwanate Leerungnawarat

    จุดดำๆที่บริเวณในตาขาวนั้นอาจจะเกิดจากเม็ดสีที่ผิดปกติจากปัจจัยต่างๆเช่นการไปถูกลมหรือถูกแสงแดดมาก หรืออาจเป็นเนื้อสีของตาที่เกิดขึ้นเอง มักไม่มีอันตรายอะไรถ้าไม่ได้ขยายวงกว้างรวดเร็ว ทำให้เจ็บ ปวด หรือมีเลือดออก หรืออาจเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ฝังเข้าไปในตา ซึ่งกรณีนี้ก็น่าจะมีประวัติชัดเจน และอาจทำให้เกิดการระคายเคืองในตาได้

    เบื้องต้นแนะนำการไม่ไปขยี้แรงๆที่ตา ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง

    และควรไปพบจักษุแพทย์หากรอยโรคก่อให้เกิดความเจ็บปวด เป็นลุกลามมากขึ้น การมองเห็นไม่ชัดเจน มีหนองไหลจากตา