• จุกเสียดท้องและลิ้นปี่มา 2 สัปดาห์แล้ว เกิดจากอะไร เคยเป็นกรดไหลย้อน ตอนนี้กลัวจะเป็นมะเร็งกระเพาะ

  •  Juthamas Sukhathainirun
    สมาชิก
    เพศหญิงอายุ 30 ปี อาชีพวิศวกร ทำ office ส่วนใหญ่มีอาการเสียดท้อง ทั้งสองฝั่ง ด้านสีข้าง นานๆทีจะจุกบริเวณลิ้นปี่ นั่งเฉยๆก็เสียด กินน้ำก็เสียด หลังทางอาหารก็เป็นเยอะ กว่า ปกติ เป็นมา 2 สัปดาห์แล้ว เคยมีอาการกรดไหลย้อน เคยกินยา แต่หยุดมาแล้ว แล้วตอนนี้มีอาการปวดบ่า ปวดหลัง หมอวินิฉัยว่า เป็นโรคหมอนรองกระดูกเริ่มเสื่อม แต่เอ็กสเรย์กระดูกสันหลังยังปกติค่ะ แต่ปวดหลังด้วย อาการทั้งสองอย่างไม่ได้เป็นพร้อมกันค่ะ เป็นตอนนี้กินยาแอนตาซิลเจล มาตลอด แต่ยังไม่บรรเทาค่ะ แต่กลุ่มยาแก้ปวดยังไม่ได้กินนะคะ อยากรักษาท้องก่อนค่ะ รบกวนด้วยค่ะ กังวลกลัวจะเป็นมะเร็งกระเพาะค่ะ เพราะไม่เคยเป็นนานเป็นสัปดาห์
    Juthamas Sukhathainirun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Juthamas Sukhathainirun

    อาการจุกเสียดที่ท้องและลิ้นปี่ สัมพันธ์กับการรับประทานอาหารนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของกรดไหลย้อน การมีกระเพาะอาหารอักเสบ/แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น ซึ่งภาวะเหล่านี้อาจถูกกระตุ้นได้ด้วยยาแก้ปวดชนิดต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ที่อาจจะไปเพิ่มการหลั่งกรดออกมา ทำให้อาการกำเริบได้ค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีลมหรือน้ำในช่องท้องมากเกินไปจากอาหารที่รับประทาน การมีกล้ามเนื้ออักเสบและตึงตัวจากการใช้งานแต่ก็ไม่น่าสัมพันธ์กับมื้ออาหาร เป็นต้น ส่วนเรื่องมะเร็งหรือเนื้องอกนั้นจะเป็นไปได้หากมีอาการจุกแน่นมาเรื้อรัง รักษาด้วยยาลดกรดแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีประวัติน้ำหนักลด ถ่่ายดำ ถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย

    เบื้องต้นยังไม่ควรใช้ยาแก้ปวดใดๆ รับประทานยาเคลือบกระเพาะได้ กินอาหารแต่ละมื้อไม่มากจนเกินไป กินให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับยาลดกรดร่วมด้วยหากมีกรดไหลย้อนจริง ร่วมกับสังเกตอาการว่าหลังได้ยาลดกรดแล้วอาการทุเลาลงหรือไม่ ถ้าไม่ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบค่ะ