• มีอาการจุกแน่น รู้สึกตุ๊บๆที่ใต้ลิ้นปี่ ท้องอืดบ้างบางครั้ง ทานยาตลอดก็ยังไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  songyod
    สมาชิก

    ผมมีอาการจุกเเน่น  เต้นตุ๊บ ๆ ใต้ลิ้นปี่ บางที่ก็เจ็บร้อนเกือบทั้งวัน   ระคายเคืองช่วงท้องด้านซ้าย ไม่มีอาการปวดท้อง ไม่เรอ ไม่มีอาการเเสบร้อนหน้าอก ไม่ไอ ไม่อาเจียน เวลากดจะรู้สึกเจ็บ ๆ มีท้องอืดบาง  ตอนนี้ขับถ่ายสีปกติ เมื่อ 4 เดือนที่ผ่านมาถ่ายออกมาเป็นสีค่อนข่้างดำเเล้วก็หายไป  ตอนนี้เป็นจะครบ 1 ปีเเล้ว เป็น ๆ หาย ๆ กินยา Omeprazole 20 mg ตลอด  ก่อนที่ผมจะมีอาการ ผมได้รับประทานกาแฟทุกวัน น้ำชา ชาไข่มุกเกือบทุกวัน  น้ำอัดลมเป็นประจำ นม ชอบกินเผ็ด กินเปรี้ยว ของทอด  ก็เคยเครียดบาง นอนดึก เเล้วผมเลิกได้มา 1 ปีเเล้วหลังมีอาการ ตอนนี้รับประทานข้าวผัด ผัดผัก เนื้อไก่เนื้อหมู ข้าวต้ม โจ๊ก นม ไข่ ของทอด ขนมปังมายองเนส ก็มีกินเผ็ดบางนาน ๆ ที เดือนสองเดือนกินที ไม่กินเปรี้ยว ครับ

    songyod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsongyod

    อาการจุกแน่นตุ๊บๆใต้ลิ้นปี่ ท้องอืดบ้างบางครั้ง อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร เกิดหลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆเร็วเกินไป กินอาหารรสจัดที่ย่อยยาก หรืออาจเป็นกลุ่มเนื้องอกที่หลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร แต่มักจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่บรรเทาด้วยยาลดกรด อาจมีน้ำหนักลดร่วมด้วย

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการทำงานหรือยกของหนัก

    ควรกลับไปพบแพทย์ถ้ากินยาลดกรดติดต่อกัน ร่วมกับปรับพฤติกรรมดูแล้ว ยังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีถ่ายดำ คลื่นไส้ น้ำหนักลดเร็วด้วย