• จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก มึนหัวตลอดเวลา เหนื่อยง่าย เรอบ่อย เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Pong Oversize
    สมาชิก
    จุกแน่นหน้าออก หายใจลำบาก มึนหัวตลอดเวลา เหนื่อยง่าย เรอบ่อย เกิดจากอะไร ครับ มีวิธีแก้อย่างไรบ้างครับ
    Pong Oversize  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pong Oversize

    อาการจุกแน่นอก หายใจลำบาก มึนศีรษะ เรอบ่อยๆ อาจจะเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน มีกระเพาะอาหารอักเสบ แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น การมีลำไส้ติดเชื้อเฉียบพลัน

    หากเรอบ่อยๆ จุกแน่นหน้าอกแบบแสบร้อนกลางอกแล้ว อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก  การรักษาคือการรับประทานยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    เบื้องต้นลองปรับพฤติกรรม ร่วมกับงดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกฮอล์ สังเกตอาการ ถ้าอาการยังเป็นมาก จนทำให้กินได้น้อย คลื่นไส้ อ่อนเพลียเยอะ หรือจุกแน่นอกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป