• อาการจุกหน้าอก เวียนศีรษะ ใจสั่น เป็นอาการของอะไร

  • รู้สึกจุกหน้าอก เวียนหัว บางครั้งก็ใจสั่น มาประมาณ3-4วันเเล้วค่ะเลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้คือเป็นอะไรคะ
    อักษร' ยืนถือหมอนข้างเสาไฟ'ฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อักษร' ยืนถือหมอนข้างเสาไฟ'ฟ

    อาการจุกหน้าอก เวียนศีรษะ ใจสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะยังไม่ใช่กลุ่มอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดอย่างชัดเจนค่ะ ถ้าเป็นเรื่องจุกอกเด่น อาจจะนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีกรดไหลย้อนได้ แต่ถ้ามีอาการใจสั่นมาก อาจจะนึกถึงโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติไปได้เช่นกัน หรือถ้ามีอาการเป็นรวมๆกันหลายอย่าง เป็นไม่นานแล้วหายเอง อาจเกิดจากความตื่นเต้น กังวลที่มากระตุ้น

    เบื้องต้นพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลา

    ควรไปพบแพทย์หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หลังพักหรือหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นต่างๆ แล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการเป็นมากจนทำให้ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ มีอาการเหนื่อยร่วมด้วย