• จุกชาที่หน้าอกซ้ายร้าวไปไหล่และคอ เกิดจากอะไร

  •  Chutamas Nami Sugahara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รู้สึกจุกชาที่หน้าอกซ้ายบางทีปวดไหล่คอถึงหัว อาการจุกชาที่อกซ้ายจะอยู่ตรงด้านบ่างของไห่ปลาร้าค่ะ เป็นมาบ่อยค่ะ เคยหายไปแล้วกลับมาเป็นอีก ส่วนอาการปวดไหล่คอและหัวเป็นมานานค่ะแก้ไม่หายสักทีควรทำไงดีคะ
    Chutamas Nami Sugahara  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutamas Nami Sugahara

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ

    -กระดูกอ่อนบริเวณหน้าอกอักเสบ

    -เยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ อาจมีอาการเจ็บแปล๊บเวลาหายใจเข้าออกร่วมด้วย

    -ปวดจากหัวใจ มักเป็นปวดตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ มีร้าวไปกรามหรือแขน และอาจมีโรคหัวใจหรือโรคความดันสูงอยู่เดิม

    กรณีนี้คล้ายกับปวดหลายที่และลามไปไหล่และคอและศีรษะ ซึ่งลักษณะคล้ายการปวดตึงกล้ามเนื้อมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ งดยกของหนัก ควรไปพบแพทย์เมื่อปวดจุกอกมากขึ้น หายใจแน่น มีไข้ ไอ ขยับแล้วเจ็บมากจนใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้