• โดนแมวจิกขาวันจันทร์ แผลไม่ลึกมาก ได้เช็ดแผลด้วยแอลกอฮอล์ และเบตาดีน จำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อไหม

  •  Lady_day
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูโดนแมวจิกขาเมื่อคืนวันจันทร์ แล้วแผลไม่ลึกมาก แผลเล็กนิดเดียว พอดีหนูเพิ่งมาเห็นแผลตอนเช้าวันอังคาร เลยรีบเช็ดแผลด้วยแอลกฮอล์ และเบนตาดีนก็ไม่ได้รู้แสบแต่อย่างใด เลยอบากทราบว่าจำเป็นต้องกินยาฆ่าเชื้อไหมค่ะ
    Lady_day  Lady_day
    สมาชิก
    แล้วแผลก็เป็นแผลเล็กๆไม่ได้มีอาการบวม แดง คัน ร้อนแต่อย่างใดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lady_day,

                          หากโดนแมวจิกขา จนเกิดบาดแผล ก็จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น หากไม่ได้เป็นแมวที่เลี้ยงเอง ก็ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันด้วยค่ะ นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นด้วยค่ะ

                          สำหรับบาดแผลที่โดนจิก ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น ซึ่งหากได้ทำไปแล้ว หลังจากนี้ ก็ให้เช็ดทำความสะอาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใช้ยาฆ่าเชื้อเช็ดรอบๆ บาดแผล และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ ทั้งนี้ หากไม่ได้เป็นบาดแผลที่ใหญ่และลึก ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อไปค่ะ แต่หากต่อมา แผลเกิดการบวมแดง มีอาการเจ็บและปวด จึงควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาปฏิชีวนะที่เหมาะสมให้ และให้การดูแลบาดแผลต่อไปค่ะ