• เวลาจามออกมาจะมีอาการแสบคอ บางครั้งมีเสมหะและเลือดปนด้วย

  •  P.thip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเวลาหนูจามต้องบีบจมูกตลอดเลยเพราะถ้าไม่บีบหรือบีบไม่ทันตอนจาม แล้วจามออกมาจะแสบคอมากๆ บางครั้งขับเสมหะออกมา ก้มีเลือดปนด้วยค่ะ หนูจึงต้องบีบจมูกตอนจามทุกครั้ง อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรรึป่าวคะ
    สวัสดีครับ โดยทั่วไปในร่างกาย จะมีท่อปรับความดันเชื่อมระหว่างหูชั้นกลาง และ รูในจมูก(Eustachian tube) เพื่อทำการปรับความดันในหูชั้นกลาง การจามแล้วใช้มือปิดจมูก จะทำให้เกิดความดันอากาศเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วใน หูชั้นกลาง ซึ่งอาจทำให้เยื่อแก้วหูทะลุ หรือเกิดอาการปวดหูได้ ไม่ควรจามโดยปิดบริเวณจมูก สำหรับอาการแสบคอ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้อากาศได้ โรคนี้จะทำให้มี น้ำมูกไหลจากโพรงจมูก ผ่านบริเวณคอ ทำให้เกิดอาการระคายเคืองเยื่อบุ จึงเกิดอาการตามมา หมอแนะนำให้คุณมาโรงพยาบาลรับการตรวจร่างกาย เพื่อทำการรักษาต่อไป