• จามแล้วเจ็บบริเวณกลางอก เกิดจากอะไร

  •  Katy Kim
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อาการคือ ทุกครั้งที่จามจะมีอาการเจ็บตรงกลางอกร่วมด้วย เช่นเวลาจามเหมือนแพ้อากาศเฉยๆ ก็เจ็บค่ะ ไม่ได้มีอาการอะไรด้วยเลย
    Katy Kim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Katy Kim

    อาการเจ็บหน้าอกเกิดได้จาก

    1.เจ็บจากโรคหัวใจ เช่นหัวใจขาดเลือด มักจะเป็นเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับร่วมกับมีร้าวไปกรามหรือแขน มีเหงื่อแตก ทำคลื่นไฟฟ้าหัวใจพบความผิดปกติ

    2.เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ ในกรณีนี้เมื่อมีการไอมากๆ จะมีการใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอกเพื่อช่วยในการขับเสมหะออกมา จึงอาจทำให้มีอาการคล้ายเจ็บบริเวณอกได้

    3.เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนร่วมด้วย

    4.เจ็บจากสาเหตุภายในช่องท้องแล้วเป็นการเจ็บแบบร้าวมาที่อก

    ดังนั้นสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด น่าจะเกิดจากการเจ็บกล้ามเนื้อที่หน้าอกจากการไอแรงๆดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาแก้ไอ

    หากมีอาการเจ็บหน้าอกมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บลักษณะคล้ายกับโรคหัวใจดังกล่าวไป ไอมากไม่หยุด ไอจนมีเลือดปน ควรรีบไปพบแพทย์