• อาการภูมิแพ้ คันจมูก จามเยอะ มีน้ำมูกไหล เหมือนจะมีไข้ด้วย รักษาอย่างไร

  •  Phaun Yongyut
    สมาชิก

    ผมเป็นอาการภูมิแพ้  แล้วพอคันจมูกจนจามไม่หยุด ชนิดที่ว่าจามจนเป็นไข้ น้ำมูกไหล ทำยังไงถึงจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้ครับ เป็นบ่อยมาก

    Phaun Yongyut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณPhaun Yongyut

    อาการภูมิแพ้ คันจมูก จามเยอะ มีน้ำมูกไหลดังกล่าวมา ถ้าเป็นมานานเรื้อรัง ก็อาจเป็นภาวะภูมิแพ้ที่จมูก ซึ่งสามารถควบคุมอาการได้ด้วยการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ และการรับประทานยาแก้แพ้ สาเหตุอื่นๆเช่น การติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกจากเชื้อไวรัสต่างๆ การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก ไซนัสอักเสบ

    โดยเบื้องต้นควรทำความสะอาดผ้าปูที่นอนทุกอาทิตย์ ด้วยน้ำอุ่นประมาณ 60 องศา และเอาไปผึ่งตากแดดให้แห้ง เพื่อไม่ให้เกิดไรฝุ่นที่อาจกระตุ้นให้มีอาการ หลีกเลี่ยงอาการเย็นจัดหรือแห้งจนเกินไป ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปไว้ในบริเวณบ้านหรือห้องนอน รับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการได้

    แต่ถ้ายังมีอาการมาก หรือวัดไข้เกิน 37.8 องศาร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในช่องจมูกที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม