• จาม แน่นจมูก น้ำมูกใสๆไหลมาเกือบ 1 เดือน ควรไปหาหมอไหม

  •  Sirinthip Tepwan
    สมาชิก
    จามติดต่อกันหลายๆครั้งแล้วมีน้ำมูกใสๆไหลมาตอนจามด้วย แน่นจมูก จามติดต่อกันแบบนี้จะเป็นเดือนแล้วค่ะ เป็นอะไรคะ ควรไปหาหมอไหมคะ
    Sirinthip Tepwan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirinthip Tepwan

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ภูมิแพ้จมูก มักเป็นเรื้อรัง มาด้วยอาการคัดจมูก มีน้ำมูกใสไหล และจามในช่วงเช้า บางคนอาจมีอาการคันหัวตาหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนังร่วมด้วย มักมีประวัติครอบครัว เกิดจากการแพ้สารในสิ่งแวดล้อมบางอย่าง ที่พบบ่อยคือไรฝุ่น เกสรดอกไม้ ขนหมา ขนแมว

    2.คออักเสบจากเชื้อไวรัส ในบางคนอาจจะมีอาการอยู่ได้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ แต่อาการควรค่อยๆดีขึ้นเรื่อยๆ

    3.ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มาด้วยอาการแน่นจมูกมีน้ำมูกได้ มักมีปวดตามใบหน้าบริเวณที่มีโพรงไซนัสอยู่ด้วย

    จากประวัติเบื้องต้นคล้ายกับเป็นภูมิแพ้จมูกมากที่สุดค่ะ แต่ก็ยังบอกไม่ได้แน่ชัด ถ้าเป็นมาเรื้อรังแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมด้วยจะได้การวินิจฉัยที่แน่นอนที่สุดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีน ถ้ามีน้ำมูกหรือคัดจมูกมากสามารถรับประทานยาลดอาการคัดจมูกและล้างจมูกด้วยน้ำเกลือได้ หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่นมากๆ ทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆไม่ให้มีไรฝุ่นค้างอยู่ ไม่ควรนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในบริเวณบ้านหรือห้องนอน

    ควรไปพบแพทย์ถ้าเป็นเรื้อรังมากกว่า 1 เดือนโดยอาการไม่ทุเลา หากมีไข้ น้ำมูกเขียว คัดจมูกหรือไอมากจนหายใจลำบากควรรีบไปค่ะ