• เด็กอายุ 3 ปี มีอาการคัน มีตุ่มขึ้นตามแขน ตามตัว มีไข้เล็กน้อย ไอ มีเสมหะ เป็นอาการอะไร

  •  San Tapol
    สมาชิก
    อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไรคับ! เป็นมา 2-3 วันแล้วคับ มีเสมหะ และก็ไอ ด้วยคับ??

    สวัสดีครับ คุณ San Tapol

    เด็กที่มีไข้  เสมหะ  กับไอ กับ ตุ่มตามตัว อาจมีสาเหตุ ได้แก่

    1.อีสุกอีใส  2.เริม     3. ภูมิแพ้   แต่ถ้าเป็นผื่นแดง อาจเกิดจาก หัด หัดเยอรมัน ส่าไข้  (Viral exanthem )  ไข้ส่ากุหลาบ   ผดร้อน เป็นต้น

    การดูแล ส่วนใหญ่ จะหายได้เอง ใน 7-10 วัน   ให้ยาตามอาการ เช่น ยาแก้ไข้ ยา ละลายเสมหะ บ้าง เช็ดตัวลดไข้  ทานน้ำมากๆ  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ครับ