• ผมมีตุ่มแดงทีใต้รักแร้ครับคันมากอยากทราบว่าเป็นอะไรรักษาอย่างไร

  •  Pongpol Daorattanachai
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีอยากจะทราบว่าผมเป็นอะไรครับแล้วมีวิธีรักษาไหม คือผมมีอาการคันเริ่ม4-5วันก่อน วันแรกมีอารการคันใต้รักแร้ มีตุ่มแดงๆ พอหลังจากนั้นประมาณ2-3วัน มันเกิดเป็นป้านแดงๆนูนๆขึ้นมา มีอาการแสบมากครับ ไม่สามารถทาโลออนได้เลย พอจะมีวิธีรักษาไหมครับ(ก่อนหน้าที่ตุ่มขึ้นผมโดนกระรอกกัดที่นิ้วชี้มือซ้ายแต่ตุ่มไปเกิดที่รักแร้ขวา ไม่ทราบว่าเกี่ยวกันไหมครับ)

     สวัสดีคะคุณ Pongpol Daorattanachai

    ตุ่มที่ขึ้นเป็นตุ่มน้ำใส ไหมค่ะ ถ้าใช่ น่าจะเป็นเรื่องการติดเชื้อไวรัส อาจจะเป็นเรื่องของงูสวัดค่ะ ถ้าเป็นงูสวัด จะต้องรีบไปโรงพยาบาลค่ะมีความจำเป็นต้องกินยาต้านไวรัสค่ะ Acyclovir

    แต่ถ้าเป็นตุ่มแล้วมีหนองออกมาหรือตุ่มแดงที่เป็นแผลส่วนใหญ่เป็นเรื่องการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ก็ต้องไปรับยาฆ่าเชื้อค่ะ ตอนนี้แนะนำว่าอย่าเกานะค่ะ เพราะจะทำให้มีการติดเชื่อมากขึ้นค่ะ