• มีก้อนที่ี่กะโหลกศีรษะผ่าไปแล้วก้อนกลับมาอีกทำอย่างไร

  •  pimmmm
    สมาชิก

    สวัสดีคะ ต้องขอเล่าก่อนว่า ก่อนหน้านั้นมีก้อนขึ้นมาก้อนแรก ประมาณปลายปี 59 ตอนแรกคิดแค่ว่าป็นสิวเฉยๆ ไม่ได้สนใจอะไร จนพอช่วงกลางปี 59 ขึ้นมาอีกก้อนติดกัน รู้สึกมันแปลกๆ เป็นแข็ง คือคิดว่าคงไม่ใช่สิวแล้ว จนตัดสินใจไปหาหมอ ก็เอกซเรย์ส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.ในตัวจังหวัด ซึ่งไปหาหมอในตัวจังหวัด ก็ทำการเจาะเลือดและเอกซเรย์สมอง และให้รอฟังผลในวันที่ 1 พ.ย.60 ซึ่งหมอก็บอกว่า เป็นกระดูกที่งอกออกมา แต่ไม่อันตราย แล้วนัดให้อีกที 6 เดือนหลังจากนั้น ซึ่งพอถึงกำหนดนัดในวันที่ 18 เม.ย.60 เจอหมอีกคน (ซึ่งหมอคนเก่าย้ายไปแล้ว) หมอคนใหม่ก็เขียนใบส่งตัวไปรักษาที่ ร.พ.อีกจังหวัดนึง ซึ่งพอไป ร.พ. อีกที่นึงก็ดูฟิล์มเอกซเรย์และนัดวันผ่าตัด คือวันที่ 28 ส.ค.60 และนัดฟังผลหลังจากนั้นอีก 1 เดือน "ซึ่งหมอก็บอกว่าเป็นแค่กระดูกออกธรรมดา ไม่อันตราย และตะไบออกให้แล้ว ซึ่งมีทั้งหมด 3 ก้อน แล้วก็บอกว่าอาจจะมีอาการข้างเคียงหลังจากผ่าตัด คือจะรู้สึกชาที่ท้ายทอย เดี๋ยวอาการน่าจะหายไป และก้อนน่าจะขึ้นมาอีก แต่อาจจะทิ้งช่วงไป 2-3 ปี"

    จริงๆ หลังจากผ่าตัด อาการข้างเคียงไม่มีคะ และไม่ได้รู้สึกชาท้ายทอย ก็รู้สึกโชคดี แต่ตอนนี้มีก้อนขึ้นมาใหม่ห่างจากที่เดิม 1-2 ซม. เลยสงสัยคะ ว่าทำไมขึ้นเร็วจัง ซึ่งพึ่งผ่านจากการผ่าตัดมาแค่ 4-5 เดือนเอง

     สวัสดีคะคุณ pimmmm

    ขอเรียนชี้แจงอย่างนี้ค่ะ จากงานวิจัยที่ได้มีการเก็บรวบรวมในประเทศอินเดีย เมื่อสิงหาคม 2016 มีการเก็บรายงาน คนไข้ที่มีปัญหากระดูกบริเวณท้ายทอย จำนวน 125 คน รายงานมาว่า

    ก้อนกระดูกที่งอกออกมา ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเนื้อกระดูกที่เป็นเนื้อร้าย มากกว่าเนื้องอกธรรมดาค่ะ

    ซึ่งเรียกว่า Chordoma ซึ่งกระดูกงอกในลักษณะนี้จะสัมพันธ์กับความผิดปรกติของระบบไขสันหลังค่ะ การเจริญเติบโตของเนื้องอกชนิดนี้ เป็นไปอย่างช้า แต่การรักษาค่อนข้างจะต้องพิจารณาอย่างถี่ถ้วนค่ะ แต่อย่างไรก็ตามการที่จะผ่าตัดเอาก้อนออกให้มากที่สุดสำคัญมากค่ะ อย่างที่เรียนก้อนมักจะโตช้าค่ะ การที่มีก้อนกลับมาเร็วอาจจะเป็นก้อนที่มีอยู่แล้วในช่วงแรกที่ยังเล็กอยู่ก็ได้ค่ะ

    ส่วนกระดูกงอกปรกติเรียกว่า Osteomas เป็นกระดูกงอกที่เป็นเนื้อเยื่อปรกติค่ะ สามารถยุบลงเองได้ และรักษาด้วยยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ค่ะ

    ตอนนี้สิ่งที่ควรจะทำมากที่สุดคือ อาจจะต้องตรวจเพิ่มเติมด้วยการทำเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ ค่ะ