• เจอก้อนใต้คาง 2 ก้อน กับที่ใต้ติ่งหู 1 ก้อน เป็นตอนขากรรไกรอักเสบ ซึ่งพอหายแล้ว ก้อนก็ไม่หายไป เกิดจากอะไร

  •  Poom11
    สมาชิก
    จับเจอก้อนใต้คางด้านขวา2ก้อนใกล้กันขนาดประมาณ0.5ซม. ส่วนก้อนใต้ติ่งหูบริเวณกราม1ก้อน ด้านขวาเหมือนกันขนาด1ซม. จับดูเเล้วเคลื่อนไหวได้ กดเจ็บนิดหน่อย จับเจอมา4เดือนเเล้วครับ ขนาดเท่าเดิม ก่อนที่จะจับเจอเป็นข้อต่อขากรรไกรอักเสบครับเเต่เป็นด้านซ้าย ตอนนี้ข้อต่อขากรรไกรอักเสบก็ยังไม่หายครับ ไม่รู้ว่าเกี่ยวกันรึป่าว
    Poom11  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Poom11

    อาการคลำได้ก้อนใต้คางด้านขวา 2 ก้อนและตรงใต้ติ่งหูนั้น อาจจะเกิดจากภาวะต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณหู คอ จมูก โดยมักจะมีขนาดเล็ก พอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไป ไม่เป็นเรื้อรัง หรือเป็นก้อนใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งถ้ามีข้อต่อขากรรไกรอักเสบร่วมอยู่ด้วยก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นได้

    สาเหตุอื่นๆเช่น ก้อนของเนื้องอกไขมัน ต่อมน้ำลายโตหรือมีการฉีกขาดของต่อมน้ำลาย ถุงน้ำในต่อมไขมันอุดตัน ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุอื่นเช่นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง หรือมะเร็งจากบริเวณอื่นๆแล้วลุกลามมาต่อมน้ำเหลือง อันนี้จะโตเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น เบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลำได้ก้อนในท้อง และต่อมที่โตนี้จะไม่หายไป ไม่เล็กลง

    ควรสังเกตอาการของก้อนอย่างต่อเนื่อง ไม่ไปกดก้อนเองบ่อยๆ สังเกตอาการว่าก้อนค่อยๆยุบลงหรือไม่ แล้วมีความผิดปกติของระบบอื่นๆร่วมด้วยหรือเปล่า ถ้ามีก้อนที่โตเรื้อรัง กดเจ็บ หรือพอการติดเชื้อที่อาจเป็นสาเหตุหายไปแล้วแต่ก้อนไม่ยุบลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม