• ใช้ถุงที่จับนกมาใส่ของจะติดเชื้อโรคอะไรไหม

  •  bubbletea
    สมาชิก
    คือมีนกที่ได้รับบาดเจ็บที่ปีกอ่ะค่ะ แล้วทีนี้ยายก็เลยใส่ถุงพลาสติกที่มือเพื่อจะจับมันไปไว้ในกรงเพื่อป้องกันแมวมากัดมันอ่ะค่ะ แต่จับไม่ได้มันวิ่งหนีออกไป ยายก็เลยตามไปจับไม่ได้ แล้วทีนี้ยายถอดถุงพลาสติกนี้ไว้ แต่เราไม่ทราบว่าถุงนี้ใช้จับปีกที่เป็นแผลของนกมาก่อนอ่ะค่ะ เราเลยเอามาใส่ของเราแล้วก็หิ้วไปมาตามปกติ มือก็สัมผัสถุงบ่อยมาก วางบนโต๊ะทำงานด้วย ไม่ทราบว่ากรณีนี้จะมีโอกาสติดเชื้อมั้ยคะ อีกทั้งยายเป็นโรคเกี่ยวกับปอดอยู่แล้วด้วย ยายจะติดเชื้อมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ bubbletea

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ถ้าถุงที่ใช้มีการสัมผัส สารคัดหลั่งของนก อาจจะทำให้มีการติดเชื้อเรื่องไข้หวัดนกได้ค่ะ ถ้านกมีเรื่องของการติดเชื้อนะค่ะ ตอนนี้ที่สำคัญคงต้องเป็นการเฝ้าระวังแล้วค่ะ คือ

    ถ้ามีอาการ ไข้ มีน้ำมูก หรือ อ่อนเพลียควรที่จะรีบไปปรึกษาแพทย์ค่ะ

    ตอนนี้ควรจะรีบทำความสะอาดมือ และสังเกตุอาการตามข้างต้นค่ะ

    ไข้หวัดนก