• จับของที่มีสนิม จะอันตรายไหม

  •  johnny kung
    สมาชิก
    จับของที่มีสนิม จะอันตรายมั้ยครับ

    johnny kung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ johnny kung

    การสัมผัสของที่มีสนิท หากไม่ได้ทำให้เกิดแผลเปิด หรือแผลลึกเข้าไปในร่างกาย คือสัมผัสกับผิวหนังปกติภายนอก แทบจะไม่มีโอกาสรับเชื้อใดๆ

    แต่ถ้าถูกของมีสนิมบาดอาจจะเสี่ยงเป็นโรคบาดทะยัก ติดเชื้อแบคทีเีรียได้เช่นกัน

    บาดทะยักเป็นโรคจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่อาจมีอันตรายถึงชีวิต เมื่อเชื้อบาดทะยักเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการรุนแรงหลายอย่าง เช่น กล้ามเนื้อหดและชักเกร็งทั่วร่างกาย และรู้สึกเจ็บปวดทรมาน ขากรรไกรหดเกร็ง ทำให้อ้าปากไม่ได้ กล้ามเนื้อที่คอหดเกร็ง จนหายใจและกลืนอาหารลำบาก อาจทำให้เสียชีวิตได้

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นโรคที่พบได้น้อยในปัจจุบัน เนื่องจากมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพดีและมีการฉีดให้เด็กทุกๆคนตั้งแต่ยังเล็ก หากไม่แน่ใจประวัติวัคซีนว่าเคยได้รับการกระตุ้นมาอย่างเหมาะสมหรือไม่ ควรนำสมุดวัคซีนไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.อีกครั้งค่ะ