• จัดฟันอยู่ มีเหงือกบวม อักเสบ มีหนอง สาเหตุจากอะไร แก้ไขอย่างไร

  •  Rarin Kedsarin
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือหนูจัดฟันได้ 1ปีกว่าแล้วคะ ก็ปกติไม่มีอะไรคะ แต่พอช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมานี้จนถึงปัจจุบัน เหงือกบวมอักเสบ มีหนอง และเลือดออกเวลาหนูกด แต่จะไม่มีอาการเจ็บ จะเจ็บตอนกดคะ มาจากสาเหตุอะไรคะ เพิ่งเป็นได้ 3-4เดือนคะ ไปหาหมอ หมอให้ยาแก้อักเสบ ยาลดบวมมาทานก็บรรเทาลง แต่พอช่วงนึงหนูชอบทานของร้อน เช่น หมูกะทะ ก็จะทำให้เหงือกบวมขึ้นมาอีกคะ แล้วก็จะหายบวมไปสักพัก พอหนูทานของร้อนๆ ทานของรสจัดจะชอบมีอาการเหงือกบวมตลอดเลยคะ หนูอยากให้อาการนี้หายขาดไปเลยคะ มาจากสาเหตุอะไรคะ กังวลว่าจะเป็นหนักอะคะ แต่ถ้าหนูทานอาหารรสชาติปกติมันก็จะไม่บวมนะคะ มีวิธีแก้ไขยังไงคะคุณหมอ ขอบพระคุณมากนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rarin,

                          อาการเหงือกบวมแดง มีหนอง มีเลือดออกตามไรฟัน หรือมีเลือดออกเวลาแปรงฟัน มีเหงือกร่น มีกลิ่นปาก เป็นอาการของโรคเหงือกอักเสบ (gingivitis) ซึ่งอาการของคุณ Rarin อาจจะเกิดจากโรคเหงือกอักเสบได้ค่ะ สาเหตุของโรคนี้เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามาได้  เหงือกอักเสบอาจเกิดขึ้นตำแหน่งเดียว หรือหลายตำแหน่งพร้อมกันก็ได้ โดยส่วนใหญ่เกิดจากทำความสะอาดในช่องปากที่ไม่ดีพอ ซึ่งในกรณีของคุณ Rarin อาจเป็นเพราะอุปกรณ์จัดฟันที่ใส่อยู่ การกินอาหารบางอย่างก็อาจทำให้เศษอาหารติดตามซอกหลืบได้ง่าย เช่นเนื้อสัตว์ที่แข็งเหนียว สำหรับอาหารรสจัดที่คุณ Rarin บอกว่าทานแล้วมักเกิดอาการ อาจเป็นเพราะอาหารรสจัดมีน้ำตาลผสมอยู่เยอะ จึงทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ดีค่ะ ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นๆที่อาจเป็นสาเหตุของเหงือกอักเสบได้ เช่น มีฟันผุร่วมด้วย มีภาวะน้ำลายแห้งจากโรคต่างๆ เช่น โรคของต่อมน้ำลาย มีการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศ เช่น ช่วงตั้งครรภ์ มีการติดเชื้อราในช่องปาก ใส่ฟันปลอม มีภาวะภูมิต้านทานโรคต่ำ ผู้สูงอายุ ขาดสารอาหารเป็นต้น

                          หากเป็นโรคเหงือกอักเสบแล้วไม่รักษา หรือรักษาไม่ถูกต้อง ก็จะกลายเป็นโรคปริทันต์อักเสบ (periodontitis) ตามมาได้ค่ะ โดยในโรคปริทันต์อักเสบ เหงือกในชั้นที่ยึดติดกับรากฟัน เยื่อปริทันต์ รากฟัน กระดูกเบ้าฟันจะเกิดการอักเสบเป็นหนอง ซึ่งจะทำให้สูญเสียฟันไปในที่สุด

                           แนะนำให้คุณ Rarin ไปทันตแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษานะคะ นอกจากนี้ควรทำความสะอาดทุกส่วนในช่องปากให้เพียงพอ โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร แปรงอย่างน้อย 3-5 นาที รวมทั้งแปรงลิ้นด้วย และควรใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย การใช้น้ำยาบ้วนปากร่วมด้วยก็จะช่วยลดเศษคราบต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นค่ะ ขอให้หายโดยเร็วนะคะ

    Rarin Kedsarin  Rarin Kedsarin
    สมาชิก
    ขอบพระคุณมากคะ อาการจะเป็นๆ หายๆคะคุณหมอ อย่างเช่นตอนนี้ก็จะไม่มีอาการบวม ไม่มีหนอง ปกติคะ แต่ถ้าหนูทานอาหารที่ร้อน หรือมีรสจัด จะเป็นทันทีเลยคะ หนูอยากให้หายขาดคะ