• เคยจักรยานล้มหัวโนมาหลายปีแล้ว จะทราบได้อย่างไรว่าไม่มีอันตราย

  •  Dbjdjd
    สมาชิก
    คือผมจัดยานล้มหลายปีแล้วครับแต่ล้มบ่างไม่ล้มบ่างครับตอนล้มใหม่ๆจำได้ว่ามีอาการปวดบริเวนที่ล้มกลางๆไม่เจ็บมากแต่อยากทารบว่าจักยานล้มอันตรายไหมแล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่ากระโหลกแตกครับ
    Dbjdjd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Dbjdjd

    การที่จักรยานล้ม แล้วมีศีรษะกระแทก หัวโนเกิดขึ้นมานั้น อาจเกิดจาก เนื้อเยื่อตรงรอบๆบริเวณศีรษะที่กระแทกได้รับบาดเจ็บซึ่งมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ ถ้าเป็นแค่เรื่องของเนื้อเยื่อที่บวม แต่หากมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง อาจจะบ่งบอกมีความผิดปกติเช่นเลือดออกในสมองได้ ควรจะรีบไปพบแพทย์

    ส่วนอาการของกะโหลกศีรษะแตกนั้นอาจจะทำให้คลำได้ก้อนบริเวณดังกล่าว ศีรษะดูผิดรูป เจ็บเยอะเวลาไปโดนได้ ซึ่งไม่ใช่อาการอันตรายยกเว้นว่ากะโหลกศีรษะที่แตกแล้วทำให้มีเลือดออกคั่งอยู่ใต้กะโหลกศีรษะ หรือมีเลือดออกภายในสมองร่วมด้วยดังกล่าวไป

    แต่หากผ่านมาหลายปีแล้ว ไม่ได้มีอาการอะไรนั้น ก็น่าจะสบายใจได้ว่าไม่ได้มีความผิดปกติที่รุนแรงค่ะ