• หงุดหงิดบ่อยๆ รู้สึกเศร้า ไม่อยากคุยกับใคร หดหู่ จะเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  tanggg
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รู้สึกว่าตัวเองหงุดหงิดบ่อย แต่บางทีก็เศร้ามากๆค่ะ บางวันจะมีอารมณ์ที่ไม่อยากยิ้มไม่อยากคุยกับใครอยากอยู่คนเดียวไม่อยากยุ่งกับใครแล้วก็ไม่อยากให้ใครมายุ่งกับเราด้วย มีอาการเครียดมากค่ะกับหลายๆเรื่อง ทำงานก็รู้สึกไม่อยากให้ใครมายุ่งด้วยเลย บวกกับเจ้าของร้านเป็นคนที่อารมณ์แปรปรวนมากค่ะบางครั้งก็โมโหเราอยู่ๆก็ไม่คุยกับเรา ก็เลยทำให้เราคิดมากขึ้นไปอีกค่ะ วันนี้เช้ามาตอนจะมาทำงานหนูก็รู้สึกอารมณ์ดีๆอยู่นะคะ แต่พอสายๆมาก็กับรู้สึกหดหู่ใจ ไม่มีอารมณ์ทำงาน อยากอยู่ในห้องเงียบๆคนเดียว เศร้าเสียใจนึกถึงแต่เรื่องด้านลบ อยู่ๆก็ร้องไห้ออกมากินข้าวก็ยังร้องไห้ ตอนที่หนูกำลังพิมพ์ถามตอนนี้หนูก็น้ำตาไหลค่ะ เคยคิดที่อยากจะตายคิดแต่เรื่องไม่ดีคิดว่าอยากวิ่งให้รถชนบ้างอยากแทงตัวเองบ้างค่ะ

    tanggg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtanggg

    อาการหงุดหงิดบ่อยๆ รู้สึกเศร้า ไม่อยากคุยกับใคร หดหู่ อาจจะเป็นอารมณ์ที่เกิดขึ้นชั่วคราวจากความเศร้า ความเครียดใดๆในชีวิต หรืออาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรงจากสาเหตุใดๆ

    ในเบื้องต้น พยายามทำใจให้สบาย หาสิ่งที่ชอบทำ พูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหาหรือความรู้สึก หรือเขียนระบายออกมาก็ได้เช่นกัน

    แต่หากยังมีอารมณ์ ความรู้สึกดังกล่าวมาต่อเนื่อง หดหู่มากๆจนมีความคิดอยากทำร้ายตนเอง เก็บตัวมาก การกินการนอนเปลี่ยนไป ไม่สามารถไปทำงานหรือเข้าสังคมได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตต่อไป