• มีเลืือดออกทางช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมค่ะ?

  •  wi2525
    สมาชิก

     ปกติประจำเดือนมาวันที่ 16 ธค.60 เมื่อวันที่ 29 ธค.60 มีอะไรกับแฟน แล้วล่าสุด มีอะไรกับแฟนวันที่ 2 มค.60  แล้วมีเลือดออก แต่ออกไม่เยอะ และมีเลือดออกบ้าง ตั้งแต่นั่นมา  จะเป็นมะเร็งปากมดลูก ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ wi2525,

                      หากหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 ม.ค. 61 มีเลือดออกจากช่องคลอด และยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยในวันต่อมาๆ อาจมีสาเหตุมาจาก

                      1. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม ท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก เป็นต้น แต่หากประจำเดือนมาเป็นปกติล่าสุดในวันที่ 16 ธ.ค. ก็ไม่น่าใช่สาเหตุจาการตั้งครรภ์ค่ะ

                     2. เป็นผลจากการใช้ฮอร์โมน เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น แต่หากไม่ได้ใช้ ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                      3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย เช่น ตกขาวสีเหลืองหรือเขียว หรือมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็น และมีอาการปวดท้องน้อยร่วม เจ็บช่องคลอดหรือท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ บางรายอาจมีไข้

                     4.การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติจากการมีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS

                     5. มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

                     6. เนื้องอกมดลูก

                     7. มะเร็งปากมดลูก อาการได้แก่ มีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เลือดออกกะปริดกะปรอย อาจมีตกขาวสีผิดปกติ มีกลิ่นเหม็น ตกขาวปนเลือด และปวดท้องน้อยได้

                      8. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ เกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                      หากยังคงมีเลือดออกกะปริดกะปรอยหรือเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ และจะได้ตรวจหามะเร็งปากมดลูกร่วมไปด้วยค่ะ

    wi2525  wi2525
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ