• ตั้้งครรภ์ได้ 3 เดือน มีการใช้สารเสพติดและสูบบุหรี่อยู่เป็นระยะ จะมีผลอย่างไรต่อบุตรบ้าง

  •  Wachiraporn2990
    สมาชิก
    คือหนุท้องได้3เดือนแล้วค่ะตอนนี้แต่หนุหยุดสิ่งที่ทำอยุ่ไม่ได้พยายามอยุ่ค่ะแต่ทำไม่ได้ คือเอาตรงๆหนุใช้ยาเสพติดแล้วก้สูบบุหรี่ค่ะแต่พอรุ้ว่ามีน้องหนุก้หยุดไปช่วงนึงยาวเลยเวลาเครียดๆหนุก้ใช้มันค่ะแต่บุหรี่สูบแค่วันละ1มวนไม่ถึงครึ่งด้วยค่ะเพราะกลัวลูกจะไม่แข็งแรงเลยอยากปรึกษาดูค่ะว่าหนุควรเริ่มหยุดยังไงและลุกจะเป้นอะไรมั้ยกังวลมากค่ะ แต่เช้ามาจะกินโฟลิคที่หมอไห้มาทุกเช้าและกินVit B6เป้นประจำทุกคืนก่อนนอนค่ะแต่ก้ยังไม่ค่อยสบายใจกลัวลุกจะเป้นอะไรแล้วเราไม่รุ้ตัวเลยอยากขอคำแนะนำจากคุนหมอค่ะ
    Wachiraporn2990  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wachiraporn2990

    การตั้งครรภ์และมีการใช้สารเสพติดหรือสูบบุหรี่ร่วมไปด้วยนั้น มีอันตรายต่อมารดา การตั้งครรภ์และตัวเด็กเองได้มากค่ะ

    ผลกระทบต่อมารดาเช่น อาจก่อให้เกิดหลอดเลือดสมองอุดตัน ภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำชั้นลึก  หรือเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอย่างรุนแรง

    ผลกระทบต่อการตั้งครรภ์เช่นอาจทำให้มีการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด รกลอกก่อนกำหนดทำให้มีเลือดออกมากผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์ ผลกระทบต่อเด็กเช่นเด็กมีน้ำหนักแรกเกิดน้อย มีความผิดปกติของหัวใจแต่กำเนิด ภาวะเลือดออกในสมอง ภาวะสมองตาย ทำให้มีการทำลายเซลล์ประสาท เส้นรอบศีรษะมีขนาดเล็ก ซึ่งมีผลต่อสมาธิ ความจำ และอาจมีผลทำให้เด็กมีปัญหาพฤติกรรมและการเรียนรู้ การเติบโตของสมองในระยะยาวอีกด้วย

    แนะนำการงดหรือลดการใช้สารเสพติด หากไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไร แนะนำปรึกษาสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์ด้วยโดยตรง มีความช่วยเหลือหลายๆอย่างที่แพทย์สามารถให้ได้ เช่นการส่งทำจิตบำบัด พบผู้เชี่ยวชาญด้านการเลกิบุหรี่ เป็นต้น ขอให้นึกถึงความปลอดภัยและอนาคตของลูกเอาไว้ และไปเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมอต่อไปนะคะ