• ฉีดยาคุมแบบ 3 เดือน ครบกำหนดวันที่ 8 มิ.ย. จะเปลี่ยนเป็นยากิน ต้องกินตอนไหน กินแบบไหน

  • สวัสดีค่ะหมด อยากจะถามหน่อยพอดีฉีดยาคุมแบบ3เดือนค่ะ แลวกำหนดฉีดอีกทีวันที่8/มิ.ย/61 แล้วว่าจะเปลี่ยนเป็นแบบกิน คือต้องรอประจำเดือนมาก่อนรึป่าวค่ะค่อยจะกินได้ หรือจะต้องกินวันที่เท่าไหร่ดีค่ะ ตอบหน่อยน่ะค่ะ และต้องกินแบบไหนดีค่ะ วันนี้14/มิ.ย /61

     สวัสดีค่ะ คุณ ใอ่ ตัวเล็ก ใอ่ ตัวเล็ก,

                        หากต้องการเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดจากยาฉีดคุมกำเนิดเป็นยาเม็ดคุมกำเนิด เมื่อถึงกำหนดวันนัดที่ต้องฉีดยาคุม ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกได้เลย ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมา

                        ดังนั้น หากกำหนดวันนัดฉีดยาคุมคือ 8 มิ.ย. ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 8 มิ.ย. แต่หากเลยมา 6 วันดังกล่าวแล้ว ก็ยังสามารถเริ่มทานได้อยู่ เนื่องจากฤทธิ์ของยาฉีดคุมกำเนิดจะยังคงอยู่ค่ะ

                        ยาคุมกำเนิดที่ควรทาน คือชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวม ซึ่งมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ด  สามารถเลือกทานแบบใดก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน เพียงแต่หากเป็นชนิด 21 เม็ด ต้องไม่ลืมเว้นระยะ 7 วันก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่ ซึ่งหากกลัวการลืม แนะนำควรทานแบบ 28 เม็ด ซึ่งเป็นการทานต่อเนื่องทุกวัน ไม่ต้องคอยนับวันที่ต้องเว้นระยะ

    ใอ่ ตัวเล็ก ใอ่ ตัวเล็ก  alonerry
    สมาชิก

    เริ่มกินได้เลยค่ะ ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนมาก็ได้ กินยาคุมแบบปกตินี่แหละค่ะ ส่วนตัวเราก็เคยฉีดแล้วเลิกมากินแบบแผง เราชอบกินยาคุมของแดฟเน่ มี 21 เม็ดค่ะ