• ฉีดยาคุมกำเนิดมา 2 ปีกว่า รู้สึกอารมณ์ทางเพศลดลง ช่องคลอดแห้ง เกี่ยวกันไหม จะเปลี่ยนมากินยาคุมได้ไหม

  •  MildMint Chanitsara Poomchin
    สมาชิก
    ดิฉันฉีดยาคุมกำเนิดเเบบ1เข็มคุมได้3เดือน ฉีดมาได้ระยะเวลาประมาณ2ปีกว่าๆๆ รู้สึกว่าอารมณ์ทางเพศลดลง เวลาแฟนอยากมีอะไรด้วยก็รู้สึกกงุดหงิด ช่องคลอดแห้ง ไม่ทราบว่ามันเกี่ยวกันไหมกับยาคุมดำเนิดแบบฉีด จะเปลี่ยนมากินได้ไหมค่ะ แล้วยี่ห้อไหนดี แบบ28เม็ดค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ MildMint Chanitsara Poomchin,

                            การที่อารมณ์ทางเพศลดลง และมีช่องคลอดแห้ง อาจพบเป็นผลข้างเคียงจากยาฉีดคุมกำเนิดได้ แต่ก็อาจมีปัจจัยอื่นๆ เป็นสาเหตุร่วมด้วย เช่น มีความเครียด มีอาการซึมเศร้า เป็นต้น ดังนั้นหากฉีดแล้วมีปัญหาเรื่องอารมณ์ทางเพศที่ลดลง อาจพิจารณาไม่ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ และเลือกวิธีคุมกำเนิดอื่นต่อไป ซึ่งหากต้องการเลือกทานยาคุมกำเนิดก็ให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันครบกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิดเข็มต่อไป

                        สำหรับยี่ห้อของยาคุมแต่ละชนิด ประสิทธิภาพแทบไม่แตกต่างกัน สามารถเลือกทานยี่ห้อใดก็ได้ หากต้องการทานแบบ 28 เม็ด ก็ให้ทานทุกวัน วันละ 1 เม็ดในเวลาเดียวกันของแต่ละวัน เมื่อทานต่อเนื่องจนยาหมดแผงแล้ว ก็เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อไปเรื่อยๆ ค่ะ

    MildMint Chanitsara Poomchin  MildMint Chanitsara Poomchin
    สมาชิก
    แล้วนานแค่ไหนค่ะกว่าจะเป็นประจำเดือน หลังจากทานยาคุมกำเนิด