• การหลั่งน้ำอสุจิบ่อยๆ จะทำให้มีบุตรยากไหม

  •  Nuc Nuchara
    สมาชิก
    ปล่อยน้ำอาสุจิบ่อย จะเปนรัยไมก่อนให้เกิดมีลูกยาก ใหม
    Nuc Nuchara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuc Nuchara

    การปล่อยน้ำอสุจิบ่อยๆ ไม่ได้เป็นสาเหตุุที่ทำให้มีบุตรยากค่ะ ภาวะการมีบุตรยากนั้น จะวินิจฉัยเมื่อไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ สาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    ในเพศชายสามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ไม่จำกัด จะมีการสร้างใหม่เรื่อยๆ ไม่ใช่ว่าถ้าหลั่งบ่อยๆจะทำให้น้ำอสุจิหมดไปหรือเสื่อมคุณภาพค่ะ