• จะอาเจียนทุกครั้งที่ทำฟัน เกิดจากอะไร มีวิธีแก้ไหม

  •  Natsu
    สมาชิก
    จะอาเจียนเวลาทำฟัน ทำให้วิตกกังวล เป็นอุปสรรค ไม่กล้าทำฟัน ผมผิดปกติมั้ยครับ มีวิธีแก้มั้ย ตอนนี้หินปูนเยอะ มีฟันคุด ฟันผุ อยากทำฟันมาก แต่ก็จะอาเจียนตลอด
    Natsu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natsu

    อาการจะอาเจียนทุกครั้งที่มีการทำฟันนั้น อาจจะเกิดได้หลายสาเหตุ ถ้าเป็นสาเหตุที่เกี่ยวกับการทำฟันเลยนั้น ก็อาจจะเกิดจากการที่เครื่องมือทำฟันไปโดนตรงบริเวณหลังคอ ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการอาเจียนได้ สามารถแจ้งทันตแพทย์ที่ดูแลได้ว่าจะมีอาการคล้ายอาเจียน สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองจากสารหรือเครื่องมือต่างๆที่ใส่เข้าไปในช่องปาก หรือความเครียด ความกังวลที่เกิดขึ้นจากการทำฟัน หรือถ้าเป็นสาเหตุที่ไม่เกี่ยวกัน เช่นมีโรคอื่นๆที่ทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้อยู่แล้วเช่นภาวะกรดไหลย้อน

    แนะนำการหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ หากเป็นจากกรดไหลย้อนก็ต้องควบคุมโรคไว้ให้ดีก่อนไปทำฟัน หรือถ้าเกี่ยวข้องกับการทำฟันโดยตรง ก็ต้องปรึกษาและหาทางออกร่วมกันกับทันตแพทย์ หรือกินยาแก้คลื่นไส้อาเจียนเพื่อช่วยบรรเทาอาการ เป็นต้น