• สอบถามเรื่องยาชาที่ใช้ในการสักว่าสามารถทำให้เกิดการแพ้ได้หรือไม่ อาการจะรุนแรงไหม

  • จะถามเรื่องยาชา แบบทาที่ใช้ในการสัก การใช้ยาชาแบบทาในการสัก จะมีอาการแพ้ยาชาบ้างป่าว เพราะได้ แพ้ยาเพ็ญนิซิลิน อยู่ด้วย ยาชาแบบทาใชสัก นี้ คนที่ใช้ส่วนมากๆ มีอาการแพ้บ้างป่าว ถ้ามีการแพ้ยาชาแบบทา จะมีอาการรุนแรง ป่าวคับ ต้องทำอย่างไร บ้าง
    อมรวาณิชย์ กิจศิริไพรศาล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อมรวาณิชย์ กิจศิริไพรศาล

    การใช้ยาชนิดทาเพื่อให้เกิดการชาข้างนอกนั้น มีโอกาสแพ้ได้น้อยกว่าการฉีดยาชาเข้าไปในชั้นใต้ผิวหนัง โดยอาการของการแพ้ยาชาก็คล้ายกับการแพ้ยาอื่นๆเช่น อาการผื่นขึ้นตามผิวหนัง ปากบวม หน้าบวม คลื่นไส้ อาเจียน บางรายอาจเจ็บแน่นหน้าอกหอบเหนื่อยได้กรณีแพ้รุนแรง แต่ถ้าเป็นแบบชนิดทาจะซึมเข้าสู่กระแสเลือดและเข้าสู่ร่างกายได้น้อยมากๆ ถ้ามีอาการเข้าข่ายดังที่กล่าวมานั้น ควรรีบล้างออกให้มากที่สุด และไปพบแพทย์

    ส่วนยาเพนนิซิลินที่กล่าวมาเป็นกลุ่มยาฆ่าเชื้อ ซึ่งไม่ใช่กลุ่มยาชา ดังนั้นจึงน่าจะใช้ยาชาเฉพาะที่ได้อย่างปลอดภัย แนะนำการสักที่สถานี่ที่เชื่อถือได้ เพื่อป้องกันการรับการติดต่อโรคติดต่อทางเลือดหรือการใช้เข็มร่วมกันเช่น hiv หรือตับอักเสบด้วย