• จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดรายเดือน จะต้องกินตรงเวลาเหมือนเดิมหรือไม่

  • สวัสดีค่ะ คือตอนนี้ทานไดแอนอยู่และเว้นช่วง7วันเว้นได้5วันแล้วค่ะตอนนี้เปนประจำเดือนอยู่อยากจะลองเปลี่ยนมากินยี่ห้อเมอซิลอน แต่ไปลองดูในเว็บเค้าบอกต้องกินตรงเวลาทุกวัน ลืมกินไม่ได้เพราะฮอร์โมนต่ำประสิทธิภาพการคุมน้อยจริงหรอไม่คะ
    สิทธิศักดิ์ วิชากร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สิทธิศักดิ์ วิชากร

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    ยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำมีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำกว่ายาคุมทั่วไป ทว่ามีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ไม่ต่างจากยาคุมรูปแบบเดิม และทำให้เกิดผลข้างเคียงต่ำกว่ายาคุมประเภทอื่น ๆ

    โดยยาคุมไม่ว่าชนิดใดๆนั้นควรทานตรงเวลาทุกวัน และลืมกินไม่ได้อยู่แล้ว และเช่นเดียวกับยาคุมประเภทฮอร์โมนต่ำค่ะ หากต้องกินคลาดเคลื่อนจริงๆ แนะนำการคลาดเคลื่อนไม่เกิน 3 ชั่วโมง และควรจะกินทุกวันติดต่อกัน เพื่อให้ยาคุมได้ประสิทธิภาพเต็มที่