• มีสิวผดขึ้นตั้งแต่บริเวณกรามถึงคาง คันที่แผ่นหลังด้านบน หน้าอก ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Davika012
    สมาชิก

    ขออนุญาตสอบถามค่ะ หนูมีสิวผดขึ้นตั้งแต่บริเวณกรามถึงคาง  มีอาการคันที่แผ่นหลังด้านบน หน้าอก คันตามแขนขาและมีตุ่มน้ำเล็กๆใสๆ และคันตามตัวบ้าง ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับแพ้น้ำบาดาลหรือเปล่า เพราะที่บ้านพึ่งเปลี่ยนมาใช้น้ำบาดาล

    Davika012  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Davika012

    การแพ้น้ำบาดาลนั้นเกิดได้ค่อนข้างน้อยนะคะ

    อาการมีผื่นคล้ายสิวผดขึ้นตามตำแหน่งดังกล่าวมาอาจจะเกิดจาก ผื่นภูมิแพ้ คือร่างกายเกิดอาการแพ้จากภายในไม่ได้มีสิ่งกระตุ้นภายนอก หรือเป็นผื่นแพ้จากการสัมผัสคือแพ้สารในสบู่ โลชั่น น้ำหอม ยาง ซึ่งจะต้องตรวจโดยแปะแผ่นทดสอบที่ผิวหนังเพิ่มเติมว่าแพ้สารใดจะได้หลีกเลี่ยง หรืออาจเป็นตุ่มสิวที่เกิดจากฮอร์โมนในร่างกาย ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการใช้น้ำเปล่าสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างได้ หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วรู้สึกว่าแพ้หรือทำให้เป็นมากขึ้น หลีกเลี่ยงอากาศร้อนหรือแดดจัดๆ กินยาแก้แพ้เพื่อลดอาการคันได้

    และหากตุ่มยังเป็นมากลุกลาม มีหนองบริเวณตุ่ม เจ็บปวดที่ตุ่ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด