• อาการเหงื่อออกง่าย ยิ่งอากาศเย็นเท่าไหร่ปริมาณเหงื่อจะเยอะมากและถี่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  mineymind26
    สมาชิก

    อยากจะรบกวนถามว่า  เรามีอาการเหงื่อออกง่าย ยิ่งอากาศเย็นเท่าไหร่ปริมาณเหงื่อจะมากและถี่ขึ้น แต่ไม่มีกลิ่นนะคะ และนั่นการที่มันออกมาบ่อยเราก็กลัวว่ามันจะสร้างกลิ่นขึ้นมามากกว่า ถ้าอากาศที่คนทั่วไปบอกว่าร้อน เราจะรู้ปกติไม่มีเหงื่ออกเลย แต่ถ้า แค่เปิดแอร์ยังไม่เท่าไหร่ ถ้ามือ กับเท้า เย็นเมื่อไหร่ ก็คือเหงื่อจะออกเลย และเป็นอยู่นานกว่าร่างกายจะรู้สึกอบอุ่น เหงื่อก็จะหยุดออกไปเอง เป็นมาตั้งแต่ 10 ปีแล้ว คาดว่าจะเป็นมานานแล้ว แต่ที่บ้านอากาศปกติ กลางวันร้อนบ้าง เย็นอากาศเย็น ที่บ้านไม่ได้มีแอร์ พอตอนนี้มาอยู่กรุงเทพ เรียนด้วย ทำงานด้วย เลยชัดเจนกว่าตอนสมัยก่อนคะ อยากทราบว่าต้องรักษายังไง หรือควรปฎิบัติอย่างไร ถามหมอ เขาบอกว่าเป็นที่อากาศเปลี่ยน แต่มันไม่รู้จะรักษาอย่างไร

    สวัสดีค่ะ คนไข้ที่มีเหงื่อออกมากนั้น จะแบ่งเป็น 2กลุ่มค่ะ กลุ่มแรก คือ กลุ่มไม่ทราบสาเหตุ กลุ่มนี้ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงนะคะ คนไข้กลุ่มนี้จะเป็นเฉพาะส่วน เช่น มือ เท้า ใบหน้า ศีรษะ ขาหนีบ เป็นต้น และอาการมักเริ่มเป็นตั้งแต่เด็กหรือวัยรุ่นค่ะ. ส่วนกลุ่มที่ 2 เป็นกลุ่มที่มีสาเหตุ กลุ่มนี้มักเป็นทั่วร่างกาย เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ ภาวะหมดประจำเดือน โรคเบาหวาน การตั้งครรภ์ ผู้ที่ติดสุรา โรคมะเร็ง โรคติดเชื้อ เป็นต้น ***การรักษา ถ้าเป็นเฉพาะที่และเป็นไม่มากอาจใช้สเปรย์ระงับเหงื่อช่วย แต่หากเป็นมากจะรักษาโดยการใช้ยาบางชนิด , การฉีดโบท็อกค์เพื่อลดการทำงานของเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานต่อมเหงื่อ , การผ่าตัดเอาเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของต่อมเหงื่อออกค่ะ **แนะนำให้คุณ mineymind26 ไปพบแพทย์ที่เฉพาะทางเรื่องเหงื่อออกมือ เพื่อปรึกษาเรื่องแนวทางการรักษานะคะ
    mineymind26  Chalinee Kum-in
    สมาชิก
    สวัสดีค้ะ หนูมีอากาศแบบนั้นค้ะ หนูนั้งเฉยเหงื่อก็ออกไม่ว่าร้อนหรือหนาว จะก้มหน้า รึเดินนิดๆเหงื่อก็มา **ถ้าต้องการพบแพทย์ต้องพบแพทย์ด้านไหนค้ะ ผิวหนังหรอ?
    mineymind26  Chalinee Kum-in
    สมาชิก
    ต้องพบแพทย์ด้านไหน ผิวหนังหรอค่ะ