• พี่ชายเคยใช้ยาเสพติด ตอนนี้มีอาการประสาทหลอน จะรักษาอาการนี้อย่างไร

  •  Tata Nita
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะสอบถามหน่อยคะ พอดีพี่ชายเคยใช้ยาเสพติด ตอนนี้เขามีอาการประสาทหลอน เขาจะคิดไปเองว่ามีคนด่าว่าเขา หรือจะมาทำร้ายเขา ทำให้นอนไม่หลับตอนนี้แม่ให้กินยานอนหลับอยู่คะ แต่เขาไม่ได้คลุ้มคลั่งถึงขั้นทำร้ายร่างกายหรือข้าวของ ไม่ทราบว่าควรจะทำยังไงดีคะ
    Tata Nita  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tata Nita

    การใช้ยาเสพติดมักมีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาททำให้เกิดอารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย โกรธง่าย เครียด หรือเกิดภาวะซึมเศร้า ประสาทหลอน นอนไม่หลับได้ และยังมีผลเสียกับร่างกายอีกหลายอย่างเช่นทำให้หัวใจวาย หรือเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้เช่นกัน

    แนะนำพบแพทย์ที่สถานพยาบาลใกล้บ้านเพื่อเข้ารับการบำบัดและเลิกยาเสพติดค่ะ ถ้ามีความคิดอยากเลิกแล้ว ควรรีบทำทันที ในช่วงที่หยุดเสพยาแรกๆ อาจมีความผิดปกติที่เรียกว่าภาวะถอนยาเช่นนอนไม่หลับ เกิดภาวะซึมเศร้า รู้สึกกระสับกระส่าย ปวดตามกล้ามเนื้อ รู้สึกร้อนๆ หนาวๆ สลับไปมามือเท้า หรือกล้ามเนื้อกระตุก และถ่ายเหลว อาเจียน ดังนั้นการถอนยาควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์และการใช้ยาบางชนิดเพื่อลดอาการที่จะเกิดจากการถอนยาได้ค่ะ