• เป็นตุ่มนูนเเข็งหลายตุ่ม บริเวณหน้าอกและเเขนสองข้าง มีอาการคัน เป็นอะไร

  •  Asithara
    สมาชิก
    เป็นตุ่มนูนเเข็ง บริเวณหน้าอกและเเขนทั้งสองข้าง มีหลายตุ่มค่ะจะกระจายๆกัน มีอาการคัน มันเหมือนขยายขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีหัว กดหรือบีบออกไม่ได้ กดไม่ลงและหยิบไม่ติดลักษณะเเข็งๆติดอยู่กับที่ ตุ่มใหญ่ น่าเกลียดมากค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Asithara,

                         ตุ่มนูนแข็ง บริเวณหน้าอกและแขนหลายตุ่ม อาจเป็น

                       1.ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ซึ่งมักคลำได้นิ่มหรืออาจแข็งเล็กน้อย ขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่เจ็บหรือปวด  และไม่คัน โดยส่วนใหญ่มักจะพบเพียงก้อนเดียว แต่บางครั้งอาจพบหลายๆ ก้อน จำนวนมากกระจายทั่วร่างกายได้ ซึ่งมีสาเหตุจากพันธุกรรม (familial multiple lipomatosis)

                        ส่วนก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น neurofibroma (เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท) หากมีหลายก้อน จะเกิดจากโรคท้าวแสนปม (แต่จะมีตวามผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วยอีก), leiomyoma (ก้อนเนื้องอกของกล้ามเนื้อเรียบ) การพบมีหลายก้อนมักมีสาเหตุจากโรคทางพันธุกรรม

                         2. ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ เช่น ผื่นลมพิษ ซึ่งมีจะมีอาการคันร่วมด้วย ผื่นจากโรค erythema nodosum แต่จะมีอาการเจ็บร่วมด้วย เป็นต้น

                         3. ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน (liposarcoma), มะเร็งหลอดเลือด (angiosarcoma), synovial sarcoma เป็นต้น แต่ก้อนเหล่านี้มักโตเร็ว มีการทำลายเนื้อใกล้เคียง

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ จะได้ดูแลรักษาให้ตรงกับโรคที่เป็น