• ญาติผมกินยาฆ่าหญ้าจะรอดไหมครับตอนนี้อยู่โรงพยาบาล

  •  pp1234
    สมาชิก
    คือญาติผมเค้ากินยาฆ่าหญ้าไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วแกบอกว่าไม่กี่นาทีก็อาเจียนออกมา หลังจากนั้นแกก็ใช้ชีวิตปกติจนแกเจ็บคอหนัก แกก็เลยยอมบอกว่ากินยาไป แกกินไปประมาณ 1 อาทิตย์ถึงยอมไปโรงบาล ญาติผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ มีสิทธิ์ที่จะรอดมั้ยครับ เพราะผมหาข้อมูลยาตัวนี้คนที่กินไปนิดเดียวก็แทบจะไม่รอดละคับ

    สวัสดีคะคุณ pp1234

    ยาฆ่าหญ้าจะมีส่วนผสมของสารเคมีหลัก คือ Carbamates และ Organophosphates อาจจะทั้งสองอย่างหรือ อย่างใดอย่างหนึ่งก็ได้ค่ะ

    มาดูก่อนว่ากลไกการททำงานของสารเคมีทั้งสองคืออะไรค่ะ

    ทั้ง Carbamates และ Organophosphates  จะไปจับกับสารสื่อประส าททำให้ไม่สารสื่อประสาทไม่สามารถที่จะแยกตัวออกได้ และมีการสะสมที่ปลายค่ะ

    สารทั้งสองสามารถดูดซึมเข้าทางผิวหนัง ทางเอาหารได้ค่ะ

    ดังนั้นการดูแลผู่ป่วยคือ

    การอาบน้ำ ล้างตัวให้สะอาดถอดเสื้อผ้าที่สัมผัสออกไป

    ห้ามกินยาอะไรหรือ เอาอะไรลงท้อง หรือ กระตุ้นให้มีการอาเจียน

    รีบพาไปโรงพยาบาลโดยด่วน

    อาการที่คนไข้จะเป็นหลังกินยา

    • ใจสั่นหัวใจเต้นเร็ว
    • อุณหภูมิในร่างกายสูง
    • ม่านตาขยาย
    • ร่างกายแห้งร้อน
    • ปัสสาวะไม่ออก
    • มีอาการลำไส้ไม่ทำงาน
    • มีปัญหาคุ้มคลั่ง
    • น้ำลายไหน มีน้ำตาไหล
    • ปวดท้อง
    • ท้องร่วง
    • หายใจไม่สะดวก
    • จาม
    • อาจจะมีปัญหาน้ำตาลต่ำ

    แนนะรีบไปโรงพยาบาลค่ะ ตอนนี้กินไปปริมาณไม่มาก แล้วผ่านไปหนึ่งสัปดาห์อาจจะแค่สังเกตุอาหารก่อนค่ะ เนื่องจากว่าอาจจะมีพิษค้างหรือไม่ก็ได้ค่ะ เนื่องจากในช่างแรกของการได้ยาจะต้องพยายามกำจัดยาออกให้มากที่สุด ให้ยาต้าน สังเกตุอาการก่อนค่ะ

    pp1234  pp1234
    สมาชิก

    อาการตอนนี้คือหายใจไม่ค่อยสะดวก และเหนื่อยง่ายคับ