• มีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 พ.ย.เวลา 12:00 น. กินยาคุมวันที่ 26 พ.ย. เวลา 21:00 น. จะท้องไหม

  •  Pathomphon Yingsamoe
    สมาชิก
    หนูมีเพศสัมพันธ์กับแฟนตัวเองวันที่ 25 พฤศจิกายนเวลา 12:00 น แตกในไม่ได้ป้องกันแล้วแฟนซื้อยาคุมมาวันที่ 26 พฤศจิกายนให้กินเวลา 21:00 นอยากทราบว่าจะมีสิทธิ์พลาดท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pathomphon Yingsamoe,

                             หากมีเพศสัมพันธ์วันที่ 25 พ.ย. เวลา 12.00 น. แล้วได้ทานยาคุมไป โดยเป็นยาคุมฉุกเฉิน โดยทานวันที่ 26 พ.ย. เวลา 21.00 น. เท่ากับทานภายในช่วงเวลา 24-48 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ดังนั้น โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังมีได้ ทั้งนี้ หากเป็นยาคุมฉุกเฉินชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ต้องทานเม็ดที่ 2 หลังจากที่ได้ทานเม็ดแรกไปแล้วภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงด้วย ยาคุมฉุกเฉินจึงจะช่วยป้องกันได้

                          แต่หากยาคุมที่ทานไป คือยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ด ก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาจึงจะออกฤทธิ์ค่ะ

                          หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว 2 สัปดาห์ คือจนถึงวันที่ 9 ธ.ค. หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ