• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนก็ไม่มา 1 เดือน และมีน้ำใสๆไหลจากช่องคลอด จะท้องไหม

  • มีอะ/รกับแฟนแล้วประจำเดือนไม่มา ประมาเดือนมาล่าสุดวันที่ 18-22 ตุลาคม และเดือนพฤศจิกา ก้ไม่มา และมาถึงวันที่2 ธันวาก้ยังไม่มาแต่มีน้ำใสๆไหลออกเยอะมาก ไหลมาได้อาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ มีโอกาสจะท้องไหมค่ะ
    แบม' ไอโอไดด์ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ แบม' ไอโอไดด์ฯ.

    การที่ประจำเดือนไม่มานานเกิน 35 วันจากรอบก่อนจะถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ โดยประจำเดือนที่มาล่าช้านั้น มีสาเหตุมาได้จาก การตั้งครรภ์ การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล เป็นต้น

    โดยมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ หากการมีเพศสัมพันธ์ในตอนนั้นเป็นเพศสัมพันธ์แบบไม่ได้ป้องกันค่ะ โดยสามารถยืนยันการตั้งครรภ์ได้เองเบื้องต้นด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป การมีน้ำใสๆไหลจากช่องคลอดไม่ได้บอกถึงการตั้งครรภ์หรือไม่ตั้งครรภ์ แต่อาจเป็นตกขาวตามปกติ แต่หากไหลมาก มีกลิ่นเหม็น อาจเป็นการติดเชื้อใดๆ ควรไปพบแพทย์