• จะท้องไหม

  •  pattarin
    สมาชิก
    สวัสดีคะ หนูเป็นเมนส์วันที่18 เริ่มกินยาคุมวันที่19 กินไม่ตรงเวลาสักวัน ช่วงอาทิตย์แรกที่กินยาคุม ไปต่างจังหวัดลืมกินไป2เม็ด คือเม็ดวันศุกร์กับวันเสาร์ กลับบ้านมาวันอาทิตย์ก็กินเม็ดวันเสาร์กับอาทิตย์ควบ2เม็ด แล้วทิ้งเม็ดวันศุกร์ไป หนูไม่แน่ใจว่ากินถูกรึป่าว หลังจากวันอาทิตย์ก็มีอะไรกับแฟนปล่อยในทุกวันเลยค่ะ ยาคุมก็กินไม่ตรงเวลาเหมือนเดิม แล้วตั้งแต่ที่เมนส์มาก็มีเลือดอยู่ไม่หาย เป็นสีน้ำตาลเป็นอยู่10กว่าวัน แบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วช่วงนี้ก็รู้สึกปวดท้องน้อยบ่อยมากเลยค่ะ ปวดๆหายๆ ถ้าปวดท้องเมนส์ปกติจะปวดวันที่เมนส์มาเลยค่ะ
    pattarin  pattarin
    สมาชิก
    ช่วงเดือนตุลาคมนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pattarin,

                        หากประจำเดือนมาวันที่ 18 ต.ค. แล้วได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดวันที่ 19 ต.ค. ยาคุมก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยหากทานยาคุมอย่างถูกต้อง ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% แต่หากมีการทานยาคุมไม่ตรงเวลาทุกวัน รวมถึงมีการลืมทานยาคุมไป 2 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลงไปค่ะ

                       สำหรับการที่ลืมทานยาคุมกำเนิดไป 2 วัน คือวันศุกร์และวันเสาร์ เมื่อนึกออกในวันอาทิตย์ ให้รีบทานยาคุมเม็ดของวันเสาร์ทันทีที่นึกได้  และทานเม็ดของวันอาทิตย์ตามเวลาเดิมปกติ (เท่ากับต้องทานในวันอาทิตย์ 2 เม็ด) และหลังจากนั้นให้ทานเม็ดที่เหลือตามเวลาเดิมของทุกวัน และในช่วง 7 วันหลังจากวันอาทิตย์ไป ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว ก็ควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยค่ะ

                        ทั้งนี้ หากเริ่มทานยาคุมวันที่ 19 ต.ค. ก็น่าจะทานยาคุมครบ 21 เม็ดวันที่ 8 พ.ย. ดังนั้น หลังจากวันที่ 8 พ.ย. ไป ก็ควรจะมีประจำเดือนมา หากไม่มีมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หรือหากมีเลือดออกมานาน 10 กว่าวันแล้ว ก็ควรตรวจดูการตั้งครรภ์เช่นกัน เพราะอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ แต่หากตรวจไม่พบ เมื่อทานยาคุมครบ 21 เม็ด ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อได้เลยค่ะ หรือหากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ด ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อได้ ส่วนเลือดที่ออกเล็กน้อยหลายวันร่วมหับปวดท้อง ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมได้ค่ะ

                         หากทานยาไม่ค่อยตรงเวลา และมักมีการลืมทานยา แนะนำควรเลือกวิธีการฉีดยาคุมกำเนิดจะดีกว่าค่ะ