• ประจำเดือนมาล่าสุดเดือนกุมภา มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในมาตลอด เมื่อวานประจำเดทอนมาแล้ว จะท้องไหม

  •  Watsana Kiattantikun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ... ประจำเดือนหนูมาวันสุดท้าย วันที่9ก.พ.63 แล้วเดือนมี.ค.63 ก้ยังไม่มา วันที่16มี.ค.63 มี พสพ.กับแฟน หลั่งใน2ครั้ง จากนั้น วันที่1เม.ษ.63 ก้มีพสพ.หลั่งใน1ครั้ง จนเมื่อวาน 27เม.ษ.63 ประจำเดือนมา จะท้องไหมคะ? #ตั้งแต่ประจำเดือนหมดวันที่9ก.พ.63 ก้ไม่มาเลย มาอีกที คือเมื่อวาน 27เม.ษ63
    Watsana Kiattantikun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Watsana Kiattantikun

    การมีรอบเดือนที่ห่างกันเกิน 35 วันดังกล่าวมานั้น อาจจะมีปัญหาเรื่องประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งสาเหตุหลักๆที่พบได้บ่อยเช่นการมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ การมีภาวะฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ซึ่งพบได้ในหญิงวัยรุ่นที่เพิ่งเริ่มมีประจำเดือน การมีพังผืดมดลูก การมีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    โดยถ้าเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ ก็แสดงว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตาม เนื่องจากรอบเดือนห่างผิดปกติ ควรจะซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ ซึ่งถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ เป็นเลือดประจำเดือนจริง ก็ควรจดวันที่มีประจำเดือนย้อนกลับไปอย่างละเอียด เพื่อไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดของการที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอต่อไป ในขณะนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เองค่ะ