• หยุดกินยาคุมไป 1 เดือน มีเลือดออกมา 2 วัน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  • สวัสดีค่ะคือวางแผนมีลูกโดยหยุดการกินยาคุมไปเมื่อ1เดือนมีนาคมหลังจากกินมาได้เกือน2ปีได้มี เพศสัมพันธ์กับแฟนโดยมีการนับวันไข่ตก คือปกติ ประจำเดือนจะตลอดเมื่อกินยาคุมเม็ดที่21 โดย3วันปจด.ก็จะมาแบบนี้ตรงตลอด เมื่อประวันที่15 ได้มีเลือดออกเหมือน ปจด. มานิดหน่อยมีลักษณะเป็นสีน้ำตาลมาไม่เยอะแค่2วัน และตอนนี้ปจด.ยังไม่มาเลย มีโอกาสในการตั้งครรภ์ไหมคะ คือได้มีการตรวจการตั้งครรภ์แล้วแต่พบว่า ขีดเดียวตลอด อาการอย่างอื่นเช่นเจ็บเต้านมหรือแพ้ยังไม่มี ค่ะ ขอคำปรึกษาษาหน่อยนะคะหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ อารีรัตน์ แตงจุ้ย,

                           เลือดที่ออกในวันที่ 15 เม.ย. หากออกมา 2 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนก็ได้ ซึ่งการที่ปริมาณเลือดยังมีน้อย อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงบางลงก็ได้ เลือดประจำเดือนจึงออกมาน้อยลง และหากตรวจการตั้งครรภ์แล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็แสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ทั้งนี้ หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ และตรวจหาการตั้งครรภ์เป็นระยะๆ การตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุดค่ะ

                           แต่หากประจำเดือนไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีเนื้องอกในต่อมใต้สมอง เป็นต้น ซึ่งก็อาจเป็นสาเหตุให้โอกาสในการตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยากด้วยเช่นกันค่ะ