• ประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้นขีดเดียว คือไม่ท้องแน่นอนใช่ไหม แล้วควรตรวจครรภ์อีกทีวันไหน

  •  Mos Mos
    สมาชิก
    ดือนมีนาคม ประจำเดือนมาวันที่ 21 และมีเพศสัมพันธุ์กับแฟน ไม่ได้ป้องกันหลั่งนอกวันที่ 2กับ5 เม.ย ตามแอปในโทรศัพท์กำหนดปจดต้องมาวันที่ 21-22 เม.ย แต่วันนี้วันที่ 28 เม.ยมประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ เคยอ่านกระทู้เกี่ยวกับการตรวจปัสสาวะให้ตรวจหลังมีเพศสัมพันธุ์ 15-20 วัน ลองตรวจดูวันที่ 25 ผลขึ้นขีดเดียว คือไม่ท้องแน่นอนไหมคะ และถ้าปจดยังไม่มาอีกจะต้องตรวจอีกทีวันไหนถึงแน่นอนคะ ช่วงสองสามวันที่ผ่านมามีอาการตกขาว และสิวขึ้นบริเวรคางเหมือนปจมใกล้จะมาแต่ไม่มาสักที
    Mos Mos  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mos Mos

    การมีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกนั้น ยังสามารถทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้อยู่ถึงประมาณ 4-22% จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้วิธีดังกล่าวเพื่อคุมกำเนิด ควรใช้ถุงยางอนามัย หรือยาคุมแบบแผงรายเดือน

    ประจำเดือนที่มาช้ากว่า 35 วันจากครั้งก่อนแล้วนั้น เรียกว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ได้ ชุดตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิค่ะ ถ้าประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลที่แน่นอนได้

    ดังนั้นตอนนี้ถ้าให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้ง หากไม่ตั้งครรภ์จริง แพทย์อาจจะตรวจหาสาเหตุอื่นที่ทำให้ประจำเดือนไม่มาเช่นความผิดปกติในมดลูกหรือรังไข่ต่อไปค่ะ