• มีเพศสัมพันธ์รอบแรกแตกนอก รอบสองแตกใน กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสท้องเยอะไหมค้ะ

  •  Phirada
    สมาชิก
    คือ มีอะไรกะแฟนรอบแรกแตกนอกรอบ2แตกใน ม่เกิน 20 นาที ก้กินยาคุมฉุกเฉิน มีโอกาสที่จะท้องเยอะไหมค้ะ

    สวัสดีครับ

    การคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นภายหลังการมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แต่น้อยมากขึ้นกับประเภทการคุมกำเนิดที่ใช้ ซึ่งจะกล่าวต่อไปตามข้างล่างนี้

    ประเภทของการคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินคร่าวๆ ดังนี้

    1. ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (ethinyl estradiol 100 มคก. และ levonorgestrel 1 มก.)
      - มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะแก่การฝังตัว และมีผลต่อการทำงานของคอร์ปัสลูเตียมอีกด้วย
      - วิธีการทาน : ทานหลังมีเพศสัมพันธ์ทันที หรือภายใน 72 ชั่วโมง และทานซ้ำอีก 2 เม็ดในอีก 12 ชั่วโมงต่อมา
      - หากทานถูกวิธีตามข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ได้ 2-3%
    2. โปรเจนดินขนาดสูง (Levonorgestrel 0.75 มก.)
      - การใช้โปรเจสตินเป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลข้างเคียง ชเ่น คลื่นไส้/อาเจียนน้อยกว่าการใช้เอสโตรเจนขนาดสูง
      - มีกลไกยับยั้ง/ยืดเวลาการตกไข่ เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะต่อการฝังตัว
      - วิธีทาน : ทานให้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์(ภายใน 72 ชั่วโมง) ครั้งละ 1 เม็ด จำนวน 2 ครั้งห่างกัน 12 ชั่วโมง
      - หากทานถูกตามวิธีข้างต้น จะมีอัตราการตั้งครรภ์ 1.5% ซึ่งต่ำกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดรวม

    ดังนั้นโอกาสการตั้งครรภ์ของ จขกท จะเป็นไปตามประเภทของการคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ใช้ ดังที่กล่าวข้างต้นครับ