• ถุงยางรั่ว จากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน ต่อมา 5-6 วัน มีตกขาวสีน้ำตาล จะท้องไหมค่ะ?

  •  Kusuma
    สมาชิก

    รบกวนถามหน่อยค่ะ หนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแล้วถุงยางเกิดรั่วโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินภายใน1ชม. กินต่ออีกภายใน12ชม. ผ่านไปประมาณ5-6วัน ได้มีตกขาวสีน้ำตาลและได้เป็นประจำเดือน หนูเลยไปซื้อยาคุมแบบปกติมากินในวันที่2ของรอบเดือน ผ่านไปได้สัก1 อาทิตย์ หนูมีตกขาวเป็นสีน้ำตาลไม่เข้มอีก หนูอยากรู้ว่าเกิดจากอะไรหรือค่ะ แล้วหนูจะท้องไหม

    สวัสดีครับคุณ Kusuma การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์หากรับประทานทันทีหลังการมีเพศสัมพันธ์ครับ ผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึงคืออาจทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอย มาล่าช้า หรือมาก่อนกำหนดได้ครับ หมอคาดว่าอาการตกขาวสีน้ำตาลของคุณ Kusuma นั้น น่าจะมาจากผลของยาคุมฉุกเฉินครับ โดยการรับประทานยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชม หลังจากมีเพศสัมพันธ์นั้นอยู่ในระระควบคุของยาคุมกำเนิดครับ ส่วนประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดฉุกเฉินจะมีประมาณ 89 – 92 % ครับ

    ส่วนใหญ่เราจะนึกถึงการตั้งครรภ์เมื่อประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 7 วัน  ครับถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนด 7 วัน ควรตรวจการตั้งครรภ์ครับ (ต้องเป็นคนที่มีประจำเดือนมาสม่ำเสมอในช่วงเวลาเดียวกันของทุกเดือนอยู่ก่อนนะครับ วิธีนี้ถึงจะเชื่อถือได้)

    อย่างไรก็ตามการมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้วิธีอื่นในการป้องกันเช่นถุงยางอณามัย (ถูกแล้วครับ) หรือใช้ยาคุมกำเนิดแบบปกติครับ ไม่แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดด้วยการนับระยะปลอดภัย เนื่องจากรอบเดือนสามารถมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามภาวะฮอร์โมนและสภาพร่างกายครับ ส่งผลให้มีโอกาสนับพลาดได้ครับ โดยเฉพาะการนับหน้า 7 วันจะมีโอกาสพลาดได้สูงครับ ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น หากมีความจำเป็นต้องคุมกำเนิด ในระยะยาวควรเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่น หรือปรึกษาแพทย์และผู้เชี่ยวชาญเพื่อคำแนะนำได้ครับ

    อย่างไรก็ตามหมออยากให้คุณ Kusuma สังเกตตัวเองว่าประจำเดือนของคุณในรอบถัดไปนั้นมาในช่วงวันเดิมหรือไม่ครับ ถ้าหากประจำเดือนมาช้ากว่ากำหนดเกิน 1 สัปดาห์ หมอแนะนำให้หาเครื่องตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจดูนะครับ

    Kusuma  Kusuma
    สมาชิก
    แล้วตกขาวที่หนูได้เป็นหลังเป็นประจำเดือนได้ประมาน1อาทิตย์ นี้เกี่ยวกับหนูกินยาคุมแบบปกติไหมค่ะ หรือเกิดจากการปรับฮอร์โมนหรือเลือดตกค้างหรอคะ