• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน มีคลื่นไส้ เวียนหัว หน้ามืด เหนื่อยง่าย จะท้องไหม

  •  มิ้นท์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือ... หนูมีอะไรกับแฟน ช่วงตอนเป็นประจำเดือน แล้วหลั่งใน มีโอกาสท้องไหมค่ะ แต่ตัวหนูมีการฝังเข็มอยู่แล้ว (เอาเข็มออกปีหน้า ระยะฝัง 5 ปี ) มันจะช่วยได้ไหมค่ะ แล้วช่วงวันที่ 8-9 ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว หน้ามืด กินอะไรไม่ได้ อยากกินแต่ของเปรี้ยว นอนไม่ค่อยสบายตัว เหนื่อยง่าย ล่าสุดประจำเดือนไม่มา 1 เดือนแล้วค่ะ จะท้องไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มิ้นท์.

                        ประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ส่วนผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดอาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้ ดังนั้น อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ จึงไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ แต่หากไม่แน่ใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ หากตรวจไม่พบ อาการคลื่นไส้ เวียนหัว หน้ามืด กินไม่ได้ เหนื่อยง่าย ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีภาวะโลหิตจาง ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีความเครียด พักผ่อนน้อย นอนไม่หลับ หรือเกิดจากผลข้างเคียงจากการทานยาหรืออาหารเสริมบางอย่าง เป็นต้น

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ลดความเครียด (หากมีอยู่) ไม่ดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ