• ใช้ยาคุมแบบรายเดือนร่วมกับยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Rawiporn Butla
    สมาชิก
    มีเพศสัมพันธ์แล้วซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน พร้อมกับยาคุมกำเนิด 28เม็ด จะท้องไหมค่ะ เพราะปกติ ปจดจะมาแล้ว แต่เดือนนี้ยังไม่มาเลยค่ะ
    Rawiporn Butla  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Rawiporn Butla

    หากประจำเดือนไม่มาภายในช่วงยา 7 เม็ดสุดท้ายของแผงยาคุมนั้น ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    การที่ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไป อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้

    หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา อาจจะไปยืนยันผลที่รพ อีกครั้ง ถ้าไม่ตั้งครรภ์จริงๆนั้น สาม่ารถกินยาคุมแผงต่อไปได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ประจำเดือนมา