• ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว จะท้องไหม ตรวจการตั้งครรภืขึ้นขีดเดียว มีอาการคลื่นไส้

  • ประจำเดือนไม่มา2เดือนค่ะ ตรวจแร้วขึ้น1ขีด มีอาการคลื่นไส้นิดน่อยค่ะ ลานนมกว้างขึ้นนิดหน่อยค่ะ มีตกขาวมีสีเหมือนครีมทาผิวค่ะมีเล็กน้อยน่ะค่ะ แบบนี้มีโอกาศท้องไหมค่ะ
    ณัฐวุฒิ มังกรณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐวุฒิ มังกรณ์

    การที่ประจำเดือนไม่มา 2 เดือนหรือเกิน 35 วันจากรอบก่อนนั้น จะถือว่ามาช้าผิดปกติ ซึ่งในหญิงวัยเจริญพันธุ์และมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอหรือมีเพศสัมพันธ์ในรอบเดือนที่ผ่านมา ก็จะต้องนึกถึงสาเหตุเรื่องการตั้งครรภ์เป็นอันดับแรก สาเหตุอื่นๆเช่นความผิดปกติทางนรีเวชเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล หรือมีโรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    การยืนยันการตั้งครรภ์ทำได้โดยชุดตรวจการตั้งครรภ์ ซึ่งให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะตรวจให้ผลบวกได้แล้วถ้ามีการตั้งครรภ์จริง

    โดยหากให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ต่อไป อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ และในขณะนี้ยังไม่ควรซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง