• จะท้องไหมคะ

  •  Apichaya 11
    สมาชิก
    ประจำเดือนล่าสุดวันที่ 12 ก.พ. หมดก็น่าจะประมาณ 17 ก.พ. แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 24 ก.พ. มันคือช่วงไข่ตกหรือเปล่าคะ ตอนมีอะไรกันไม่ได้ใส่ถุง แต่แฟนไม่ได้หลั่งใน เขาจะเอาออกมาเช็ดตลอด หรือไม่ก็ฉี่ออก เพื่อขับอสุจิ แล้วเขาก็เอาทิชชู่เช็ดค่ะ เพื่อไม่ให้มีสารหล่อลื่น หนูไม่ได้กินยาคุม แล้ววันนี้ 13 มี.ค ประจำเดือนยังไม่มา แต่เหมือนมีเลือดออกมานิดนึงตรงช่องคลอด เพราะหนูจับดูตลอดว่าเมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา สงสัยว่าท้องไหมคะ แล้วมันคือเลือดล้างหน้าเด็กหรือเปล่า ไม่มีอาการเจ็บหัวนม เวียนหัว อาเจียนใดๆทั้งสิ้น

    สวัสดีค่ะ คุณ Apichaya 11

    การมีเพศสัมพันธ์ ถ้าไม่ได้มีการคุมกำเนิด เช่นการสวมถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมกำเนิด ยาฉีด หรือการใช้ยาฝัง ถือว่ามีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ค่ะ ทั้งนี้การหลั่งนอก (Coitus interuptus) ถือว่าเป็นวิธีที่มีโอกาสจะเกิดการผิดพลาด เเละมีการตั้งครรภ์เกิดได้มากค่ะ

    เนื่องจาก ถึงเเม้ว่าจะพยายามเช็ด แต่บางครั้งอาจมีสารหล่อลื่นออกมาได้เล็กน้อย ซึ่งบางครั้งอาจมีตัวอสุจิปนออกมาได้ค่ะ

    ส่วนช่วงเวลาในการตกไข่ ถ้ารอบเดือนมาสม่ำเสมอ โดยคิดว่าน่าจะมาทุก 30 วัน วันเเรกคือวันที่ 12 กพ ช่วงวันที่ 19-28 กพ ถือว่า มีโอกาสสูงที่น่าจะมีการตกไข่เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่มีเพศสัมพันธ์วันที่ 24 กพ ถือว่ามีโอกาสเสี่ยงอยู่ค่ะ

    แต่ถ้าค่อนข้าง มั่นใจเรื่องการปนเปื้อนในช่องคลอด อาจลดความเสี่ยงลงได้บ้าง

    ทั้งนี้ ควรรอจนกว่าประจำเดือนที่ปกติ มาตรงตามรอบ ลักษณะเหมือนประจำเดือนเดิมทุกประการมาค่ะ ถึงจะเชื่อว่าไม่มีการตั้งครรภ์จริงๆ ซึ่งการที่ประจำเดือนยังไม่มาเช่นนี้ หรือมีเลือดออกผิดปกติ ออกน้อยลง ถือว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ร่วมกับสังเกตอาการถ้าอีก 1-2 สัปดาห์ยังไม่มาอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ซ้ำด้วยค่ะ

    นอกจากนี้ การสงสัยเลือดที่เกิดจากการฝังตัว หรือเลือดล้างหน้าเด็ก ถ้าเกิดหลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็มีโอกาสที่จะเป็นได้ค่ะ ส่วนอาการเจ็บเต้านม เวียนหัว ถ้ามีการตั้งครรภ์จริงๆ ก็ถือว่าเป็นอาการที่ไม่จำเป็นต้องมีทุกรายค่ะ