• เพศสัมพันธ์ ใช้ถุงยาง ประจำเดือนไม่มา กลัวท้อง

  •  Sittikon Singtongtat
    สมาชิก
    คือผมกะแฟนเคยมีสพส.กันแต่ใส่ถย.แล้วปรากฎว่าเดือนนั้นปจด.มาครับ แต่พอเดือนถัดมาแฟนผมมีอาการปวดท้อง เวียนหัว อาเจียนด้วยครับ แล้วแฟนผมก็บอกว่ารู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในท้องด้วยครับ ประจำเดือนก็ยังไม่มา จะท้องรึป่าวครับผม2คนกังวลมากและเครียดครับ ช่วยตอบหน่อยน่ะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ผมต้องการความช่วยเหลือครับ

    การมีเพศสัมพันธ์ โดยที่พยายามคุมกำเนิดโดยการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัย  ถือว่าประสิทธิภาพค่อนข้างดี แต่ก็ยังต่ำกว่าการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีด ยาฝัง หรือห่วงอนามัยค่ะ  เนื่องจากยังมีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัย หลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้ รวมไปถึงการมีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชายออกมาปนเปื้อนในช่องคลอดค่ะ สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้

    ถ้ารอบเดือนฝ่ายหญิงมาสม่ำเสมอ เเล้วมีการคลาดเคลื่อนไปจากเดิม อาจต้องระวังเริ่องการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ทั้งนี้ ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ หลังจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 4-6 สัปดาห์ค่ะ ส่วนการที่เคยมีเพศสัมพันธ์เเล้วมีเลือดออกมาเเล้วเดือนนั้น ถ้าคิดว่าเลือดที่ออกนั้นใช่ประจำเดือนจริง คือมาตรงตามรอบที่ควรจะเป็น ลักษณะเเละปริมาณเหมือนเดิมทุกอย่าง เพศสัมพันธ์ที่มีก่อนรอบประจำเดือนนั้นน่าจะไม่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ แต่ถ้าเลือดที่ออกนั้น ไม่เหมือนประจำเดือนที่เป็นมาตลอด ต้องระวังว่าอาจเป็นเลือดที่ออกผิดปกติ ซึ่งหมายความว่ายังมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่

    แต่ถ้ามั่นใจว่ารอบก่อนเป็นประจำเดือนจริง และยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เพิ่มเติมหลังจากนั้น รอบนี้ก็อาจเป็นไปได้ทั้งประจำเดือนคลาดเคลื่อนธรรมดา ส่วนอาการทั้งคลื่นไส้ เวียนหัว อาจเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน แต่ทั้งนี้ถ้าผ่านมาจากที่มีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์ แล้วประจำเดือนยังไม่มา อาจลองตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ ถ้าไม่พบการตั้งครรภ์ เเล้วประจำเดือนก็ยังไม่มา อาจลองตรวจซ้ำได้อีกสัปดาห์ถัดไปค่ะ