• ประจำเดือนมาช้าไป 5 วัน จะท้องไหม ตรวจแล้วขึ้นขีดเดียว

  •  papao999
    สมาชิก
    ผมมีอะไรกับแฟนวันที่ 15/9 ตอนนี้ประจำเดือนเลื่อนมา5วัน แฟนผมเครียดมากๆ แต่ตรวจแล้วไม่ได้ท้อง มีโอกาศผิดพลาดมั้ยครับหรือแค่เลื่อนเพราะเครียด
    papao999  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ papao999

    ประจำเดือนปกติควรมาทุก 22-35 วัน ถ้ามาช้ากว่านี้ถือว่าช้า และอาจมีสาเหตุจาก

    -การตั้งครรภ์

    -ความเครียด การพักผ่อนน้อย

    -โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    -ถุงน้ำในรังไข่ หรือความผิดปกติของฮอร์โมนที่สร้างจากรังไข่

    -พังผืดในมดลูก

    สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดคือการตั้งครรภ์ จึงควรตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ค่อยไปหาสาเหตุอื่นค่ะ ถ้าในระหว่างเดือนมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสค่ะ การตรวจด้วยชุดการตั้งครรภ์นั้นสามารถให้ผลบวกหลังการปฏิสนธิ 10-14 วัน หากตรวจให้ผลลบ แต่ประจำเดือนก็ยังไม่มา แนะนำไปยืนยันการตรวจการตั้งครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง แพทย์อาจตรวจปัสสาวะ ตรวจเลือด หรือทำอัลตราซาวน์หน้าท้องร่วมด้วย